Blog

Lễ Tạ Ơn: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Và Những Hoạt Động Thú Vị

Lễ Tạ Ơn là một ngày đặc biệt mang nhiều ý nghĩa về tôn giáo và văn hóa. Cùng Findy tìm hiểu ngày lễ này, và những điểm đến phù hợp!

Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ chính thức tại Mỹ, Canada, và một số quốc gia thuộc vùng Caribbean và Liberia. Tại Việt Nam, lễ Tạ Ơn được tổ chức rộng rãi trong cộng đồng giáo dân Công giáo. Đây là dịp đặc biệt để mọi người sum họp bên gia đình để cảm ơn những phước lành, và cầu nguyện cho tương lai tốt đẹp.
Theo Findy tìm hiểu về ngày lễ ý nghĩa này, và tìm những điểm đến hấp dẫn cho gia đình bạn vào ngày đặc biệt này nhé!

Lễ Tạ Ơn Là Gì? Tìm Hiểu Thanksgiving Day

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Tạ Ơn là một ngày lễ quốc gia hàng năm tại Hoa Kỳ và Canada, được tổ chức nhằm ăn mừng mùa màng bội thu, và cảm ơn những phước lành đến từ Chúa. Ngày lễ này mang đậm tính văn hóa và biểu tượng, với bữa tiệc truyền thống thường gồm gà tây, bánh mì nhồi, khoai tây, quả nam việt quất, và bánh bí ngô. Lễ Tạ Ơn còn là thời điểm tấp nập nhất trong năm, khi các thành viên trở về quê hương để sum vầy bên gia đình.

Bạn đang xem: Lễ Tạ Ơn: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Và Những Hoạt Động Thú Vị

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Lễ Tạ Ơn

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Theo lịch sử, ngày lễ Tạ Ơn được tổ chức tại Plymouth (Mỹ), bởi những người hành hương Anh và người da đỏ Wampanoag. Vào năm 1620, khi cuộc Cải chính Tin Lành diễn ra dưới triều đại vua Henry VIII, những người theo Thanh giáo và Công giáo đã rời bỏ nước Anh để tìm một vùng đất mới, nơi họ có thể tự do tín ngưỡng. 
Sau hành trình dài lênh đênh trên tàu Mayflower suốt 66 ngày đêm, họ đã cập bến tại thuộc địa Plymouth, vùng New England vào mùa đông. Sau mùa đông khắc nghiệt, chỉ còn lại nửa số người có thể chào đón mùa xuân đầu tiên tại vùng đất mới. 
Vào tháng 3, họ gặp được người dân bản địa, và dần học được cách trồng trọt, săn bắt. Đến tháng 11 năm 1621, mùa thu hoạch đầu tiên của những người hành hương bội thu. Họ đã cùng những người dân bản địa – người da đỏ Wampanoag, tổ chức lễ Tạ Ơn để mừng thu hoạch và cảm ơn Chúa Trời đã phù hộ.  
Lễ Tạ Ơn xuất phát từ lòng biết ơn đối với cuộc sống an lành, và sự che chở của Thiên Chúa. Trong thời kỳ nội chiến ở Mỹ, nó còn trở thành biểu tượng của tình đoàn kết dân tộc. Ngày nay, Lễ Tạ Ơn mang ý nghĩa của sự đoàn tụ gia đình sau một năm lao động và học tập. Bên bàn tiệc, mọi người nắm tay nhau, kết nối tinh thần và tạ ơn vì những phước lành đã đến trong năm. Đây là thời điểm đặc biệt để thể hiện lòng biết ơn, cùng chia sẻ, và tạo kỷ niệm đáng nhớ, đồng thời hy vọng vào một năm mới tràn đầy hạnh phúc và may mắn.

READ  Nuốt Nước Miếng Ừng Ực Với 13 Đặc Sản Quy Nhơn Nổi Tiếng

Lễ Tạ Ơn 2023 Là Ngày Nào?

Tại Hoa Kỳ, Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ Năm tuần thứ 4 trong tháng 11, theo quy định bắt đầu từ năm 1942. Trong khi đó, ở Canada, Lễ Tạ Ơn được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ 2 trong tháng 10, kể từ năm 1957. Tuy khác thời điểm, nhưng tại hai quốc gia này Lễ Tạ Ơn vẫn là dịp quan trọng để thể hiện lòng biết ơn, quây quần bên gia đình, và thưởng thức những món ăn truyền thống.
Năm 2023, lễ Tạ Ơn sẽ rời vào thứ 5 ngày 23 tháng 11 tại Mỹ, và thứ 2 ngày 09 tháng 10 tại Canada.

Các Giai Thoại Hay Về Lễ Tạ Ơn

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ đã xuất hiện từ sớm trong văn hóa nhiều nước, dưới đây là một số giai thoại thú vị về ngày lễ này.
Từ xa xưa, người dân Anh đã tổ chức lễ Tạ Ơn sau khi kết thúc vụ mùa, nhằm cảm ơn Chúa đã cho họ một năm bội thu. Các nghi lễ tạ ơn vẫn tiếp tục được tổ chức, và ngày càng có vai trò quan trọng trong thời kỳ Cải cách Kháng Cách tại Anh.
Tại Bắc Mỹ, lễ Tạ Ơn đầu tiên được cho là đã diễn ra vào ngày 23 tháng 5 năm 1541 tại Texas bởi Francisco Vásquez de Coronado và những người dân bản địa Teya, ăn mừng việc họ tìm thấy lương thực. Ngoài ra, một lễ Tạ Ơn khác cũng được tổ chức vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại St.Augustine bởi Pedro Menéndez de Avilés, để mừng họ gặp được đất liền. 
Tuy nhiên, giai thoại về ngày Tạ Ơn tại Bắc Mỹ được nhiều người biết đến hơn lại được diễn ra vào năm 1578. Buổi lễ được tổ chức tại Newfoundland bởi đoàn thám hiểm của Martin Frobisher để cảm ơn Chúa phù hộ cho họ sống sót qua cả hành trình. 

READ  Tháng 4 Nên Đi Du Lịch Ở Đâu? Địa Điểm Du Lịch Tháng 4 Hấp Dẫn

Những Biểu Tượng Của Lễ Tạ Ơn

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva

 • Hình ảnh những người hành hương và người da đỏ: Cả hai bên đã cùng nhau hợp tác và chia sẻ để tạo nên một vụ mùa bội thu. Ngoài để kỷ niệm ngày lễ Tạ Ơn, hình ảnh này còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau.
 • Ngô, bí ngô, và các loại bầu bí: Ngô là loại lương thực mà những người dân bản địa đã chỉ cho người hành hương cách trồng trọt. Các loại bí bầu là những thực phẩm được thu hoạch vào mùa thu. 
 • Gà tây và nam việt quất: Gà tây là món ăn truyền thống của mỗi nhà vào ngày lễ Tạ Ơn ở Mỹ và Canada. Quả nam việt quất là loại quả dại được người hành hương hái và sử dụng khi đến vùng đất mới.
 • Sừng dê kết hoa quả (Cornucopia): Sừng dê được trang trí với hoa, quả, hạt, các loại thực phẩm. Chiếc sừng này là biểu trưng cho sự sung túc và giàu có.

Những Hoạt Động Truyền Thống Trong Lễ Tạ Ơn

Dưới đây là một số hoạt động truyền thống phổ biến trong ngày lễ Tạ Ơn:

 • Ăn tối cùng gia đình: Lễ Tạ Ơn là ngày lễ của gia đình, vậy nên mọi người thường về nhà cùng nhau chế biến các món ăn truyền thống, ăn uống và chia sẻ những điều đã qua trong một năm.
 • Xem bóng bầu dục: Bóng bầu dục Mỹ là một phần không thể thiếu của lễ Tạ Ơn. Gia đình thường xem trận bóng trên TV, cổ vũ cho đội bóng yêu thích của mình.
 • Mua sắm vào Black Friday: Thứ Sáu đen tối (Black Friday) diễn ra ngay sau lễ Tạ Ơn, là dịp giảm giá lớn trong năm, thu hút lượng người mua sắm đông đảo.
 • Làm từ thiện: Nhiều người dân tham gia vào các hoạt động từ thiện vào Lễ Tạ Ơn. Họ thường tình nguyện tại các bếp ăn xã hội để phục vụ thực phẩm cho người vô gia cư và người kém may mắn.
 • Diễu hành Macy’s ở New York: Cuộc diễu hành nổi tiếng của Macy’s ở New York là một phần không thể thiếu của Lễ Tạ Ơn. Cuộc diễu hành với các bóng bay khổng lồ và tiết mục biểu diễn thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên khắp thế giới.
READ  Phan Thiết Có Gì Chơi? 21 Địa Điểm Du Lịch Phan Thiết HOT

Các Quốc Gia Châu Á Đón Lễ Tạ Ơn Như Thế Nào?

1. Trung Quốc

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Tại Trung Quốc, ngày Lễ Tạ Ơn được gọi là “Gan’en Jie”, và đang dần trở nên phổ biến hơn. Hiện tại, nhiều người Trung Quốc, đặc biệt là những người trẻ, thường xem ngày lễ này là dịp để thể hiện lòng biết ơn đối với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và người thầy cô. Các nhà thờ cũng tổ chức ăn mừng vào ngày này với những hoạt động tụ họp, cùng nhau cầu nguyện và thưởng thức các bữa tiệc đặc biệt. 

2. Hàn Quốc

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Lễ Tạ Ơn ở Hàn Quốc được gọi là Chuseok (hay Hangawi), là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Chuseok diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, để tạ ơn tổ tiên vì một mùa màng bội thu. Cả gia đình sẽ cùng quây quần và tham gia vào các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên (Charye), và viếng thăm mộ gia đình (Seongmyo). Trong lễ Chuseok, người dân Hàn Quốc  làm các món ăn đặc biệt, đặc biệt là món bánh gạo gọi là songpyeon

3. Nhật Bản

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Tương tự các quốc gia phương Tây như Mỹ và Canada, Nhật Bản cũng có lễ Tạ Ơn của riêng mình, gọi là “Kinro Kansha no Hi,” có nghĩa là Ngày Tạ Ơn Lao Động. Ở Nhật Bản, ngày Tạ Ơn diễn ra vào ngày 23 tháng 11, nếu trùng vào Chủ Nhật, ngày lễ sẽ được chuyển sang thứ Hai. 
Trong ngày lễ này, Nhật Bản có truyền thống để những em học sinh tiểu học chuẩn bị những món quà nhỏ và thư để tặng cho người lao động. Bên cạnh đó, người dân Nhật dành cùng dành thời gian này để ở bên gia đình và bạn bè, thưởng thức đồ ăn ngon và tụ họp để nói về những thành tựu và mục tiêu mới.

READ  Kinh Nghiệm Du Lịch Thanh Đa Tự Túc Cập Nhật Mới Nhất

4. Việt Nam

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva
Tại Việt Nam, các nhà thờ và giáo dân cũng tổ chức lễ Tạ Ơn theo truyền thống du nhập từ Mỹ. Những giáo dân sẽ tập trung đến nhà thờ để làm lễ, sau đó sẽ tụ họp bên gia đình để thưởng thức bữa tối cùng nhau. Bạn có thể tìm thấy các món ăn đặc trưng của ngày lễ Tạ Ơn ở những nhà hàng Tây, hoặc các nhà hàng lớn ở thành phố. Thông thường, người dân sẽ tổ chức ăn mừng tại gia với những món ăn địa phương từ gà, vịt, thịt heo, hoặc thịt bò,…
Bên cạnh ngày Tạ Ơn vào tháng 11, người dân Việt Nam còn có nhiều ngày lễ khác để sum họp gia đình, thể hiện sự biết ơn như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, ngày Giỗ Tổ,…

Gợi Ý Du Lịch Vào Dịp Lễ Tạ Ơn Năm 2023

Du lịch cùng gia đình vào dịp lễ Tạ Ơn là một món quà ý nghĩa để thể hiện sự biết ơn, cũng như gắn kết tình cảm các thành viên. Cùng Findyer khám phá những địa điểm thích hợp dành cho #teamFindy!

1. Thành Phố Hồ Chí Minh

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva

 • Nhà thờ Đức Bà: Đây là điểm du lịch không thể bỏ qua đối với những giáo dân trong ngày lễ Tạ Ơn. Ngoài đến đây làm lễ, và cầu nguyện, bạn còn có thể cùng gia đình tham quan nhà thờ, chụp ảnh kỷ niệm. 
 • Bảo tàng chứng tích chiến tranh: Tham quan Bảo tàng chiến tranh vào ngày lễ Tạ Ơn là một hoạt động ý nghĩa mang tính giáo dục cho thế hệ trẻ. Những hình ảnh, hiện vật tại bảo tàng sẽ giúp mọi người thêm biết ơn về những hy sinh của ông cha ta, để cố gắng phấn đấu xây dựng đất nước tươi đẹp.
 • Bảo tàng Hồ Chí Minh: Bác Hồ, vị cha già dân tộc, là tấm gương sáng bao thế hệ cần biết ơn và noi theo. Khi đến bảo tàng, bạn có thể thăm quan, tìm hiểu về cuộc đời Bác và các sự kiện lịch sử quan trọng, hoặc tận hưởng cảnh quan thơ mộng tại bến Nhà Rồng.
 • Địa đạo Củ Chi: Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về những năm tháng chiến đấu anh dũng của cha anh ta, bạn có thể đến thăm địa đạo Củ Chi. Tại đây, bạn có thể trực tiếp trải nghiệm đi dưới địa đạo, tham quan những hiện vật, mô hình, và thưởng thức các món ăn đặc sản như khoai mì. 
 • Cần Giờ: Ngoài các địa điểm du lịch tôn giáo, lịch sử, Sài Gòn còn có điểm du lịch sinh thái Cần Giờ cho cả gia đình tận hưởng ngày lễ ý nghĩa cùng nhau. Bạn có thể khám phá rừng ngập mặn, tham quan đảo Khỉ, xem cá sấu và nhiều hoạt động khác tại đây.
READ  Pù Luông Ở Đâu? Kinh Nghiệm Đi Pù Luông Thanh Hóa Tự Túc

2. Hà Nội

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva

 • Nhà thờ Lớn: Tương tự như nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Lớn Hà Nội là điểm đến của đông đảo giáo dân vào ngày lễ Tạ Ơn. Gia đình bạn có thể đến đây để bày tỏ sự biết ơn đến Thiên Chùa và cầu nguyện cho tương lai tốt đẹp.
 • Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đưa gia đình đến thăm lăng Bác là một hoạt động ý nghĩa vào dịp lễ Tạ Ơn. Bạn có thể vào thăm quan, tìm hiểu về lịch sử, thể hiện lòng biết ơn đến sự hy sinh của Bác.
 • Chùa Trấn Quốc: Ngoài đến nhà thờ, bạn còn có thể cùng gia đình đến các ngôi chùa nhân ngày lễ Tạ Ơn. Đến chùa Trấn Quốc, bạn có thể làm từ thiện, làm công quả, và cầu bình an cho gia đình.
 • Suối khoáng Kim Bôi: Nếu muốn dành tặng món quà thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà thì đây là điểm đến lý tưởng cho gia đình bạn. Tắm suối nước nóng sẽ giúp xua tan mệt mỏi, và cải thiện sức khỏe.
 • Thiên đường Bảo Sơn: Đây là công viên vui chơi lớn nhất Hà Nội, thích hợp cho cả gia đình cùng nhau trải qua một ngày thật đáng nhớ. Không chỉ có nhiều trò chơi, nơi đây còn có khu vực để bạn tìm hiểu về văn hóa truyền thống. 

2. Đà Nẵng

le-ta-on Nguồn ảnh: Canva

 • Nhà thờ Con Gà: Một trong những nhà thờ nổi tiếng dành cho các bạn tại khu vực miền Trung. Là nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giesu, đây là nơi lý tưởng để bạn trải qua ngày lễ Tạ Ơn vào tháng 11  này.
 • Chùa Linh Ứng: Tại Đà Nẵng có đến 3 ngôi chùa Linh Ứng để bạn và gia đình cùng ghé thăm dịp Tạ Ơn. Mỗi ngôi chùa mang vẻ đẹp, và chúc phúc cho những điều may khác nhau như tình duyên, bình an, và thăng tiến.
 • Bà Nà Hills: Bà Nà, khu làng cổ Châu Âu tại Việt Nam, là điểm đến lý tưởng vào ngày Tạ Ơn. Cả gia đình có thể gắn kết tình cảm thông qua nhiều trò chơi thú vị, và những món ăn ngon tại đây.
 • VinWonder Nam Hội An: Đây là nơi thích hợp cho cả đại gia đình trải qua một ngày lễ đáng nhớ. Công viên tích hợp nghỉ dưỡng, giải trí, và các hoạt động văn hóa dân gian phù hợp cho ông bà, cha mẹ, và cả trẻ em.
 • Phố cổ Hội An: Di sản văn hóa Thế giới là điểm đến phù hợp cho gia đình bạn nhân ngày Tạ Ơn. Ngoài tham quan các kiến trúc cổ độc đáo, bạn còn có thể ngồi thuyền thả hoa đăng để cầu mong những điều tốt đẹp cho người thân.
READ  Phố Sách Hà Nội, Điểm Hẹn Hò Cuối Tuần Của Giới Trẻ Thủ Đô

Lễ Tạ Ơn là một dịp để cả gia đình sum họp, bày tỏ lòng biết ơn với những phúc lành, và chia sẻ những việc đã qua. Hãy bày tỏ lòng biết ơn của bạn đến những người thân yêu, và dành tặng những món quà ý nghĩa để gắn kết hơn với các thành viên trong gia đình. Ngoài những địa điểm trên, #teamFindy còn có thể tham khảo blog Findy để tìm những điểm đến ý nghĩa khác ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và các địa điểm du lịch Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An,… cho gia đình của bạn!
Bạn đã có dự định gì cho ngày Lễ Tạ Ơn chưa?

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button