Blog

Tòa Thánh Tây Ninh, Kiệt Tác Kiến Trúc Tôn Giáo Việt Nam

Tòa Thánh Tây Ninh không chỉ là điểm đến của người đạo Cao Đài mà còn thu hút hàng triệu du khách bởi những giá trị văn hóa và tôn giáo đặc biệt.

Tòa thánh Tây Ninh là một công trình tôn nghiêm, mang trong mình vẻ đẹp kiến trúc tuyệt vời và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Địa điểm này tựa như một bức tranh tâm linh huyền bí, nổi bật với kiến trúc hoành tráng và độc đáo. Không chỉ là ngôi đền tôn nghiêm của một tôn giáo địa phương, Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh còn là một trong những điểm đến văn hóa và tâm linh hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam. 
toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Wikipedia

Đôi Nét Về Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh

Giới Thiệu Cao Đài Tòa Thán Tây Ninh

toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Wikipedia
Tòa thánh Tây Ninh là một trong những công trình tôn giáo nổi tiếng nằm tại đường Phạm Hộ Pháp, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh. Tòa thánh cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 5km. 
Được khởi công xây dựng vào năm 1933 và chính thức hoàn thành vào năm 1955, tòa thánh Tây Ninh được xây dựng bằng bê-tông cốt tre. Khuôn viên của tòa thánh rộng khoảng 12.000 mét vuông, với tòa thánh chính dài gần 100 mét với tổng cộng 12 cổng, mỗi cổng đều được chạm khắc hình ảnh Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng). Ngoài tòa thánh chính, khuôn viên còn bao gồm 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác như đền thờ Phật Mẫu, Bửu Tháp và các phòng nghỉ ngơi dành cho tín đồ đến tham quan và thực hiện lễ hành hương.
Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh là nơi linh thiêng và trang nghiêm dành cho tín đồ Cao Đài tập trung thờ phượng Đức Cao Đài – Thượng Đế của tôn giáo này. Đạo Cao Đài kết hợp các yếu tố từ nhiều tôn giáo khác nhau, điều đặc biệt nổi bật của Cao Đài là sự công nhận về tính công bằng và hòa hợp giữa các tôn giáo và con người.

READ  Ngày Quốc Tế Đàn Ông Là Gì? Cẩm Nang Du Lịch Nhân Ngày Quốc Tế Nam Giới

Bạn đang xem: Tòa Thánh Tây Ninh, Kiệt Tác Kiến Trúc Tôn Giáo Việt Nam

Sự Tích Hình Thành Hội Thánh Cao Đài Tây Ninh

Tôn giáo Cao Đài được coi là một tôn giáo “nhận sứ mệnh từ trời” do ông Ngô Minh Chiêu tuyên bố. Theo truyền thuyết, vào năm 1926, ông Ngô Minh Chiêu cho rằng mình đã nhận được một thông điệp từ Thượng Đế, gọi là Đức Cao Đài. Vì vậy, ông chính thức thành lập đạo Cao Đài (tên đầy đủ là Đại đạo Tam kỳ Phổ độ) vào năm 1926 với sứ mệnh phân biệt rõ ràng giữa thiện và ác và xóa bỏ biên giới giữa các tôn giáo khác nhau. 
Từ khi thành lập cho đến nay, tôn giáo Cao Đài và tòa thánh Tây Ninh đã trải qua nhiều giai đoạn và biến đổi. Tuy nhiên, đây vẫn là một nơi quan trọng trong việc duy trì và phát triển tôn giáo Cao Đài, thu hút hàng nghìn tín đồ và du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa tôn giáo độc đáo của đất nước Việt Nam.

Thời Điểm Thích Hợp Để Tham Quan Tòa Thánh Tây Ninh

Bạn có thể đến tòa thánh vào bất cứ thời gian nào trong năm. Trong đó, tháng 9 và tháng Giêng âm lịch là những tháng diễn ra các lễ hội lớn và quan trọng trong tôn giáo Cao Đài tại tòa thánh. Đây là thời điểm thu hút đông đảo tín đồ và du khách đến tham dự, với các nghi lễ tôn giáo và hoạt động văn hóa đặc sắc, tạo nên không khí linh thiêng và hân hoan.
Bên cạnh đó, tham quan tòa thánh vào 12 giờ trưa là một trải nghiệm tuyệt vời. Lễ cúng đại đàn hàng ngày vào thời điểm này là một trong những nghi lễ quan trọng nhất tại tòa thánh Tây Ninh. Bạn có cơ hội tham dự và chứng kiến nghi lễ tâm linh trọng đại này, thể hiện lòng thành tôn thờ Đức Cao Đài. Lễ cúng đại đàn diễn ra tại lễ đường chính với hàng trăm tín đồ tham gia. 

READ  Điểm Danh 10 Quán Café Phú Quốc Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Kiến Trúc Độc Đáo Của Tòa Cao Đài Tây Ninh

Kiến Trúc Tổng Thể

Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có một kiến trúc độc đáo, mang nét hòa quyện giữa triết học Đông -Tây và xây dựng không dựa vào bản vẽ. Với kích thước thực tế dài 97.5m và rộng 22m, tòa thánh này đã được xây dựng bởi sự góp sức của chính người dân và tín đồ Cao Đài. Điểm đặc biệt nổi bật là tổng thể tòa thánh được thiết kế theo hình Long Mã Bái Sư hướng về phía Tây.
Tòa thánh được chia làm hai lầu là Tịnh Tâm Đài và Phi Tưởng Đài. Bên cạnh đó, từ trước ra sau, tòa thánh có thêm Cửu Trùng Đài, Hiệp Thiên Đài và Bát Quái Đài. Xung quanh tòa thánh có tổng cộng 112 cây cột tròn chống đỡ mái hiên trong hành lang. Khung cửa sổ được trang trí bằng họa tiết hoa sen và hình thiên nhãn đẹp mắt.

Khuôn Viên Bên Ngoài

toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Wikipadia
Khuôn viên bên ngoài của tòa thánh Cao Đài Tây Ninh là một không gian đáng khám phá và đẹp mắt. Với tổng diện tích lên đến 12.000 mét vuông, khuôn viên rộng lớn này được xây dựng với mục đích tạo ra không gian thoải mái và yên bình cho các tín đồ Cao Đài và du khách đến tham quan.
Một trong những đặc điểm nổi bật của khuôn viên là hàng rào bao quanh, tạo nên sự nghiêm trang và an ninh cho địa điểm này. Hàng rào không chỉ bảo vệ, mà còn tạo nên một không gian kín đáo và tách biệt, giúp tâm hồn của mỗi người được tĩnh tâm, tìm về bên trong và kết nối với thế giới tâm linh.
Ngoài ra, khuôn viên bên ngoài của tòa thánh còn được trang trí với nhiều cây xanh tạo nên không gian xanh mát, mang đến sự thoải mái cho những người đến thăm và tĩnh tâm tại đây. Không chỉ là điểm tâm linh quan trọng, tòa thánh Tây Ninh còn là một địa điểm lý tưởng để du khách làm dịu lòng mình sau những ngày sống trong cuộc sống ồn ào và bận rộn.
Từ khuôn viên bên ngoài, du khách có thể nhìn thấy kiến trúc ấn tượng của tòa thánh, với các tháp cổng cao vút và mái ngói đặc trưng, tạo nên một cảm giác linh thiêng và huyền bí. Tất cả những yếu tố này cùng nhau tạo nên không gian tâm linh và văn hóa độc đáo, thu hút sự quan tâm và khám phá của mọi du khách đến tham quan tòa thánh Cao Đài Tây Ninh.

READ  Hoa Sơn Điền Trang, Nơi Ra Lò Bức Ảnh Sống Ảo Nghìn Like

Kiến Trúc Bên Trong Tòa Thánh

1. Chánh Môn

toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Wikipedia
Chánh Môn là cửa chính lớn nhất trong 12 cửa ra vào nội ô. Chánh Môn nổi bật với họa tiết lưỡng long tranh châu, tạo nên vẻ đẹp nghệ thuật ấn tượng và uy nghiêm. Đặc biệt, trên cửa chính được đắp chữ nổi “ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ”, kèm theo phiên dịch chữ Hán bên dưới.
Khi bước qua cổng Chánh Môn, bạn sẽ thấy tượng Phật Thích Ca, Đức chúa Jesus, Khổng Tử và Lão Tử. Sự kết hợp này thể hiện triết lý hòa hợp của tôn giáo Cao Đài khi xem tất cả là những vị linh thần đã đồng lòng hướng dẫn và bảo vệ loài người, vì vậy, việc thờ cúng cũng là một phần quan trọng trong tôn giáo Cao Đài.

2. Chánh Điện

toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Wikipedia
Chánh điện là một trong những khu vực quan trọng và linh thiêng bên trong tòa thánh Cao Đài Tây Ninh. Khu vực này bao gồm tổng cộng 18 cột trụ, chia thành hai bên, tất cả đều được khắc chạm và trang trí công phu với hình rồng tinh xảo. Các hàng cột tạo ra 9 gian trong khu vực Cửu Trùng Đài, và mỗi gian chênh nhau 18cm. Khi diễn ra các buổi lễ cúng và nghi lễ, mỗi chức sắc và tín đồ đều có vị trí riêng đối với hàng phẩm của mình trong tôn giáo.
Trần của chánh điện được tô điểm bởi ngôi sao và mây, biểu trưng cho các tầng trời. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của trần là hình ảnh của sáu con rồng đang đánh nhau. Đây là những con rồng được nhắc đến qua câu kinh “Thời thừa lục long, du hành bất tức” từ bài kinh của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Sự hiện diện của sáu con rồng này không chỉ làm đẹp cho trần của Chánh Điện, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, biểu thị sự thịnh vượng, bình an cho tất cả tín đồ.

READ  9 Tour Hà Giang Không Thể Bỏ Lỡ Dành Cho “Dân Phượt”

3. Cung Đạo

Cung Đạo như một cấp trung gian, nằm giữa Cửu Trùng Đài và Bát Quái Đài. Trên nóc Cung Đạo được trang trí một hình bầu dục tỏa ra 12 tia hào quang dài và 24 tia hào quang ngắn. Bên trong hình bầu dục được chạm khắc hình Thiên Nhãn, một tượng nam (tượng trưng cho nhân loại) đang cầm trong tay Đại ngọc cơ và Tiểu ngọc cơ, bảng mẫu tự A, B, C…, một cái bàn ba chân dùng xây bàn, và một ống xăm. Đây là một biểu tượng tuyệt vời cho sự gắn kết giữa con người và đức Cao Đài cùng các vị thần linh, đồng thời thể hiện lòng thành và sự hiện diện của tinh thần thượng đế trong từng khía cạnh cuộc sống.

4. Bát Quái Đài

Bát Quái Đài nằm ở phía cuối của tòa thánh, hướng về phía Đông, và mái được sơn màu vàng nổi bật. Nơi này có tổng cộng 8 cột trụ rồng được sắp xếp thành hình Bát Quái. Trung tâm là quả Càn Khôn với đường kính 3.3m, tượng trưng cho vũ trụ và Thiên Nhãn nằm trên sao Bắc Đẩu, được bao quanh bởi 3072 vì sao thể hiện sự kết nối giữa 72 quả địa cầu cùng với 3000 thế giới. Bát Quái Đài thờ Tam Trấn, Ngũ Chi và Tam Tông Chơn Giáo.
Nền của Bát Quái Đài gồm 12 bậc, mỗi bậc cao 10cm và có 8 cạnh, tạo thành hình tháp từ lớn xuống nhỏ. Bậc đầu tiên nằm cao hơn mặt đất 2.4m, trong khi bậc trên cùng nằm cao hơn mặt đất 3.6m. Mỗi bậc đại diện cho một trong 12 tầng Trời. Theo giáo lý của Đạo Cao Đài, Thượng Đế là Đấng Thập nhị Khai Thiên. Bát Quái Đài là một không gian linh thiêng trong tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, thể hiện sự kết nối giữa con người và vũ trụ, và đồng thời tôn vinh sự cao quý, vĩnh cửu của vũ trụ và Thượng Đế.

5. Quả Càn Khôn

toa-thanh-tay-ninh
Tại tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, điều đặc biệt là thay vì thờ Thánh Tượng Thiên Nhãn như các Thánh Thất khác thì nơi đây thờ Quả Càn Khôn – một khối cầu lớn được vẽ hình Thiên Nhãn, tượng trưng cho Vũ Trụ quan trong Đạo Cao Đài.
Đặc biệt tại tâm của Quả Càn Khôn, có một ngọn đèn được gọi là Thái Cực luôn được giữ cháy suốt ngày đêm. Thái Cực biểu thị sự kết nối chặt chẽ giữa con người và vũ trụ, đồng thời là biểu tượng của sự cao quý và thượng đế. Đèn Thái Cực trở thành nguồn ánh sáng vô cùng quan trọng, tôn vinh sự trường tồn và vĩnh cửu của vũ trụ và thần thánh.

READ  Khu Du Lịch Thuỷ Châu, Tọa Độ Vui Chơi HOT Gần Sài Gòn

Hướng Dẫn Đi Tòa Thánh Tây Ninh Từ Thành Phố Hồ Chí Minh

Với khoảng cách gần 100km từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể xuất phát theo tuyến Quốc lộ 22 để tới huyện Gò Dầu. Tiếp theo, bạn sẽ đi qua các huyện như Hóc Môn, Củ Chi và Tiền Giang để đến được trung tâm tỉnh Tây Ninh. Tại đây, bạn cần di chuyển thêm khoảng 5km theo chỉ dẫn của Google Maps để đến được tòa thánh Tây Ninh.

Các Lễ Hội Lớn Diễn Ra Tại Tòa Thánh Tây Ninh

1. Đại Lễ Vía Đức Chí Tôn 

toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Báo Dân Việt
Đại Lễ Vía Đức Chí Tôn là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất trong năm của Đạo Cao Đài, diễn ra vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch. Đây là dịp tôn kính và tưởng nhớ Đức Chí Tôn, một vị thần linh quan trọng trong Đạo Cao Đài, được coi là là đấng tạo hóa, hóa sanh ra vạn vật trong càn khôn vũ trụ.
Trong ngày lễ này, hàng ngàn tín đồ Đạo Cao Đài từ khắp nơi đổ về tòa thánh Cao Đài Tây Ninh để tham dự và thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với Đức Chí Tôn. Lễ hội diễn ra với những nghi lễ trang trọng. Mỗi người đều trầm tư cầu nguyện, tôn vinh và tạ ơn Đức Chí Tôn với lòng thành kính trọn vẹn.
Lễ Vía Đức Chí Tôn không chỉ là dịp để tín đồ thể hiện lòng thành và sùng kính, mà còn tạo nên không gian thiêng liêng và đầy cảm xúc. Đây cũng là dịp để cộng đồng Đạo Cao Đài gặp gỡ, kết nối để cùng nhau hướng đến mục tiêu cao cả trong đời sống tâm linh.

2. Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung

toa-thanh-tay-ninh Nguồn ảnh: Tạp chí du lịch
Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung là một trong những lễ hội trọng đại của Đạo Cao Đài, diễn ra vào dịp Rằm tháng Tám âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội có ý nghĩa tôn giáo lớn và thu hút đông đảo người tham dự từ khắp nơi.
Đại Lễ Hội này diễn ra với nhiều nghi lễ trọng đại, trong đó nổi bật là Lễ rước Đức Phật Mẫu và Cửu vị Tiên Nương. Đây là những nghi thức linh thiêng và trang nghiêm, tôn vinh những vị thần linh cao quý và thượng đế trong Đạo Cao Đài.
Lễ hội còn được điểm tô bởi múa Long – Lân – Quy – Phụng, tạo nên không khí rộn ràng, vui tươi. Người dân cũng tham gia dâng mâm ngũ quả và bánh mứt để cầu mưa thuận gió hòa, bình an, ấm no và hạnh phúc.

READ  Giao Thừa Là Gì? Nguồn Gốc & Ý Nghĩa Đêm Giao Thừa

Khách Sạn Gần Tòa Thánh Tây Ninh

Gần tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, bạn có thể tìm thấy nhiều khách sạn và nhà nghỉ phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số khách sạn gần tòa thánh mà bạn có thể tham khảo:

1. Sunrise Hotel Tay Ninh

  • Địa chỉ: 81 Hoàng Lê Kha, phường 3, thành phố Tây Ninh
  • Giá tham khảo: 1.015.000 VND/đêm

2. Khách sạn Victory

  • Địa chỉ: 255 đường 30/4, phường 3
  • Giá tham khảo: 514.000 VND/đêm

3. Nhà nghỉ Mai Tuấn

  • Địa chỉ: 6 Chánh Môn A, phường 4, thành phố Tây Ninh
  • Giá tham khảo: 717.000 VND/đêm

4. Khách Sạn Hoàng Mai

  • Địa chỉ: 130 Nguyễn Hữu Thọ
  • Giá tham khảo: 613.000 VND/đêm

Tòa Thánh Tây Ninh là biểu tượng văn hóa và tôn giáo đặc sắc của miền Nam Việt Nam, đồng thời là nơi gìn giữ và truyền bá những giá trị tinh thần của người dân vùng đất này. Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo độc đáo của Đạo Cao Đài, hãy ghé thăm nơi đây để hiểu rõ hơn về sự kết nối giữa con người và cõi vô hình.
Làm giàu sổ tay du lịch của mình với 33 Điểm Du Lịch Gần Sài Gòn,10 Địa Điểm Leo Núi Gần Sài Gòn , 12 Tour Miền Tây Khám Phá Sông Nước Hữu Tình , Khu Du Lịch Bửu Long, Gợi Ý Du Lịch 1 Ngày Gần Sài Gòn Với Lịch Trình Mới Mẻ,…chỉ có tại Blog Findy.
Bạn sẽ viếng thăm Tòa Thánh Tây Ninh chứ?
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button