Blog

Nhà Tù Phú Quốc, Ngược Về Quá Khứ Ở Nhà Lao Cây Dừa Trứ Danh

Nằm ở phía Nam hòn đảo, Nhà Tù Phú Quốc (hay Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc) là di tích lịch sử minh chứng cho tinh thần đấu tranh bất khuất của quân dân Việt Nam trong nhiều thập kỷ. Cùng Findy Vietnam tìm hiểu về Trại Giam Phú Quốc qua bài viết dưới đây nhé!
Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những bãi tắm hoang sơ, quyến rũ, các khu nghỉ dưỡng sang trọng, hay siêu quần thể vui chơi giải trí bất tận. Ở đây còn có một địa điểm từng được biết đến với biệt danh “địa ngục trần gian” – Nhà Tù Phú Quốc – với hàng loạt kiểu nhục hình, tra tấn tù nhân, mà chỉ qua một lần tham quan và nghe thuyết minh thôi cũng đủ thấy rùng mình.
Cùng với Khu di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo, Khu di tích nhà tù Phú Quốc là một trong hai điểm đến mang tính lịch sử, minh chứng cho những tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Chiến tranh đã qua đi, nhưng những gì đã xảy ra tại Nhà tù Phú Quốc vẫn còn gây rúng động tâm can mỗi khi nhắc đến. Nếu có dịp đi du lịch Phú Quốc, hãy dừng chân tham quan, tìm hiểu địa danh đặc biệt này nhé.

Nội dung bài viết

Giới Thiệu Nhà Tù Phú Quốc – Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc

nha-tu-phu-quoc-o-dau Nguồn ảnh: dantri
Nhà tù Phú Quốc, Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, hay Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, là những tên gọi để chỉ khu trại giam lớn nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc, nay thuộc phường An Thới.
Trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương, trại giam này có tên là Nhà lao Cây Dừa, nơi giam tù binh trung tâm của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Tính tới thời điểm đó, Nhà lao Cây Dừa giam giữ hơn 40.000 tù binh chính trị của nhiều thời kỳ.
Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, tức Chiến tranh Đông Dương lần 2, các tù binh chiến tranh tại đây đã phải chịu những hình thức giam cầm, tra tấn man rợ, nhục hình. Chỉ trong 6 năm, từ 1967 đến 1973, hơn 4.000 người đã bỏ mạng, và hàng chục ngàn người khác bị thương tật, tàn phế suốt đời.
Tính đến cuối năm 1972, Nhà tù Phú Quốc có tất cả 14 khu, với sức chứa khoảng 3.000 tù nhân ở mỗi khu. Mỗi khu trại giam lại được chia thành 4 phân khu; trong đó, phân khu B2 dành riêng cho tù binh sĩ quan. Tất cả các khu trại giam do 3 tiểu đoàn quân cảnh canh giữ.
Ngoài ra, Nhà tù Phú Quốc còn có  trại giam tù hình sự, dùng để giam giữ những tù nhân thường phạm bị kết án 10 năm trở lên. Khu trại này nằm ở phía Tây của đảo Phú Quốc, nay thuộc phường Dương Đông.
Khu di tích nhà tù Phú Quốc mà mọi người đến tham quan hiện nay là công trình phục dựng, được xây dựng ngay trên khu vực chính của Nhà lao Cây Dừa trước đây, nổi bật với tượng đài hình nắm tay, biểu tượng cho tinh thần hiên ngang của tù binh Phú Quốc, nghĩa trang liệt sĩ, và khu trại giam phục dựng.
Năm 1995, Khu di tích nhà tù Phú Quốc được công nhận di tích cấp quốc gia. 

Có Bao Nhiêu Người Đã Từng Bị Giam Giữ Tại Trạm Giam Phú Quốc?

Nhà tù Phú Quốc, còn được biết đến dưới các biệt danh “Nhà lao Cây Dừa” hoặc “Trại giam Phú Quốc,” đóng vai trò là một trại giam quan trọng nhất ở miền Nam Việt Nam. Trong suốt thời gian hoạt động, nơi này đã từng giam giữ hơn 32.000 tù binh. Tuy nhiên, nếu tính cả tù chính trị trong các giai đoạn khác, con số này có thể lên tới 40.000 tù nhân. Trong chưa đầy 6 năm, nhà tù Phú Quốc đã giam giữ số lượng lớn tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, và không ít dân thường.

READ  Khu Du Lịch Suối Mơ Đồng Nai, Thư Thả Hẹn Hò Cuối Tuần

Bạn đang xem: Nhà Tù Phú Quốc, Ngược Về Quá Khứ Ở Nhà Lao Cây Dừa Trứ Danh

Nhà Tù Phú Quốc Ở Đâu?

Khu di tích nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại địa chỉ Số 350 Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28km về phía Nam và cách Khu du lịch Bãi Khem 2km.

Hướng Dẫn Cách Đi Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc

Từ phường Dương Đông, bạn có thể đi ô tô hoặc xe máy đến Khu di tích nhà tù Phú Quốc. Chỉ cần thuê một chiếc xe máy là tha hồ bon bon trên đường, vừa làm chủ thời gian vừa có dịp khám phá nhiều cảnh quan trên đường. Còn nếu bạn không tự tin về khả năng tìm đường, hoặc đi theo một nhóm lớn, thì có thể thuê ô tô có tài xế riêng cho an toàn và tiết kiệm nè.

Giờ Mở Cửa Khu Di Tích Nhà Tù Phú Quốc

Khu di tích nhà tù Phú Quốc hoạt động với khung thời gian như sau:

 • Sáng: 8h00 – 11h30
 • Chiều: 1h30 – 5h00

#teamFindy lưu ý để sắp xếp lịch trình của mình cho phù hợp nhé.

Giá Vé Tham Quan Trại Giam Phú Quốc Tham Khảo

Khu di tích nhà tù Phú Quốc hoàn toàn miễn phí tham quan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết tìm hiểu và nghe tường tận những câu chuyện lịch sử ở đây, hãy thuê hướng dẫn viên nhé. Thông thường, phí dịch vụ sẽ dao động 100.000đ – 200.000đ/buổi.

READ  Du Lịch Tam Đảo 2 Ngày 1 Đêm, Tận Hưởng Thiên Nhiên Hùng Vĩ

Lịch Sử Nhà Tù Phú Quốc – Dấu Ấn Lịch Sử Hào Hùng & Đau Thương

dia-chi-nha-tu-phu-quoc Nguồn ảnh: vnexpress
Nhà tù Phú Quốc có cả quá trình hình thành khá dài. Vốn là một trại giam do Pháp xây dựng có tên là Căng Cây Dừa, dùng để giam giữ những người Việt yêu nước, nhưng khi Mỹ gia tăng sự can thiệp vào chiến sự ở Việt Nam, chính quyền Sài Gòn cho xây dựng Nhà lao Cây Dừa, hay còn gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc.
Lịch sử Nhà Tù Phú Quốc có thể được chia thành 2 giai đoạn chính:

1. Nhà tù Phú Quốc trong thời kỳ Pháp thuộc

Năm 1949, sau khi thua trận trước quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, tướng lĩnh quân Trung Hoa Quốc dân đảng đã dẫn hơn 30.000 quân chạy sang Việt Nam, và đóng quân tại phía Nam đảo Phú Quốc. 
Năm 1953, những người này bỏ về Đài Loan, để lại nhà cửa, đồn điền. Pháp đã tận dụng doanh trại có sẵn để lập ra Trại Cây Dừa, hay còn gọi là Căng Cây Dừa, để giam giữ gần 14.000 tù binh. Sau hơn 1 năm ở trại, có 99 tù binh tử vong, và 200 người vượt ngục. Tháng 7 năm 1954, sau Hiệp định Genève, Pháp trao trả tù hầu hết binh cho phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

2. Nhà tù Phú Quốc trong thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam

gioi-thieu-nha-tu-phu-quoc Nguồn ảnh: petrotimes
Năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng hòa xây dựng trại giam mới ngay tại địa điểm Căng Cây Dừa cũ, với diện tích ban đầu là 4 héc-ta, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa, hay còn gọi là Nhà lao Cây Dừa.
Năm 1956, rất nhiều tù nhân từ Đề lao Gia định, Trung tâm huấn chính Biên Hòa, và từ nhiều nhà lao khác được đưa về Nhà lao Cây Dừa. Về sau còn có một số tù nhân chính trị cũng được đưa đến Trại huấn chính Cây Dừa để giam giữ.
Tình hình ở lúc đó trở nên bất ổn khi có khoảng 100 tù nhân vượt ngục, một số bị bắn chết, nên vào năm 1957, những tù nhân chính trị bị đưa về đất liền hoặc đày ra Nhà tù Côn Đảo.
Ngoài ra, chính phủ Việt Nam Cộng hòa còn cho xây dựng thêm một trại giam rộng hơn 400 héc-ta nằm tại thung lũng An Thới, cách địa điểm Căng Cây Dừa cũ khoảng 2km. Trại giam này thường được gọi là Trại giam tù binh Phú Quốc.
Từ đó, Nhà tù Phú Quốc trở thành một trung tâm giam giữ tù binh của Việt Nam Cộng Hòa, với hơn 32.000 tù binh, được cho là đã áp dụng những nhục hình tàn bạo, man rợ.

READ  Hồ Trị An: Kinh Nghiệm Du Lịch & Cắm Trại Hồ Trị An Đồng Nai

Kinh Nghiệm Tham Quan Khu Di Tích Nhà Tù Phú Quốc

lich-su-nha-tu-phu-quoc Nguồn ảnh: vnexpress
Cho đến tận thời kỳ hoà bình, Nhà Tù Phú Quốc vẫn là một chủ đề thật đặc biệt. Cái tên này vượt qua giới hạn của một di tích lịch sử mà còn là ký ức về sự hy sinh to lớn của những quân dân Việt Nam trong thời kỳ đầy biến động.
Ghé thăm Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc, bạn có thể sẽ bị ám ảnh bởi những tàn tích của “địa ngục trần gian”. Bạn sẽ lần lượt đi qua 5 nhà tiền chế, gồm: nhà ăn, nhà bếp, hai nhà canh của quân cảnh. Khu phục dựng tái hiện những hình thức tra tấn dã man ở đây như: chuồng cọp kẽm gai, đóng kim, đóng đinh, ăn cơm nhạt, lộn vỉ sắt, gõ thùng, đục bẻ răng, roi cá đuối, v.v. sẽ đem lại cái nhìn rõ ràng, chân thật nhất những đau thương, khổ hình mà những tù binh đã trải qua ở đây.

Bên cạnh đó là một số địa điểm tham quan ấn tượng như:

 • Nghĩa địa tù binh là một nơi đặc biệt quan trọng, là nơi yên nghỉ của những người tù binh đã hy sinh trong những năm tháng bị giam giữ. Khu vực này đong đầy tiếng thở dài của quân dân anh dũng đã đánh đổi tất cả vì độc lập và tự do.
 • Nhà thờ Kiến Văn, một công trình kiến trúc độc đáo, là biểu tượng cho niềm tin vững chắc của những tâm hồn hiên ngang trong cơn bão chiến tranh.
 • Khu trưng bày di tích là không gian lưu giữ nhiều hiện vật và tư liệu quan trọng về cuộc sống khó khăn và đau khổ của những người tù binh. Ý chí kiên cường, và nhiều hình thức phản kháng của các tù binh ngày xưa như: im lặng, tổ chức vượt ngục, cũng được thể hiện một cách chi tiết ở Khu di tích nhà tù Phú Quốc.
 • Đài tưởng niệm liệt sĩ là lời kính trọng và tưởng nhớ sâu sắc đối với những anh hùng đã hi sinh một cách tưởng chừng như vô ích, nhưng thực chất, những hy sinh này đã định hình nên tương lai tự do và độc lập của quốc gia.
 • Phân khu B2, nơi tái hiện lại cuộc sống đầy gian khổ của nhà tù Phú Quốc xưa, là nơi mà những tượng nghệ nhân đã tạo ra những hình nộm tù binh và binh sĩ, để chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống đầy cay đắng mà họ phải trải qua.
 • Khám phá nhà tù Phú Quốc không chỉ là việc tìm hiểu lịch sử mà còn là việc tôn vinh và nhớ lại sự hy sinh lớn lao của quân dân Việt Nam, từng bước đi qua những thử thách khó khăn, để mang lại cho chúng ta một quê hương tự do và độc lập.
READ  Sun World Fansipan Legend, Giá Vé & Kinh Nghiệm Du Lịch

Các Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Gần Nhà Tù Phú Quốc

nha-tu-phu-quoc
Trên đường di chuyển đến Khu di tích nhà tù Phú Quốc, bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc như: Chùa Hộ Quốc, Vườn tiêu Phú Quốc, Quảng trường Ga cáp treo An Thới, Vườn sim Thành Long, Khu du lịch Suối Tranh.  Bên cạnh đó, bạn có thể đi đến Cảng An Thới để di chuyển ra các hòn đảo xinh đẹp như: Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Dăm Ngang, Hòn Mây Rút, Hòn Gầm Ghì, v.v.
Và còn rất nhiều điểm vui chơi, giải trí cùng các hoạt động cực vui, cực xịn đang chờ bạn khám phá ở đảo ngọc Phú Quốc đó nha.

Các Khách Sạn Gần Nhà Tù Phú Quốc

nha-tu-phu-quoc
Phú Quốc không thiếu những khách sạn, homestay, hay khu nghỉ dưỡng lung linh, giá tốt cho bạn tham khảo; nhưng nếu bạn thích lưu trú ở gần khu vực Di tích nhà tù Phú Quốc thì vẫn có nhiều lựa chọn nè.

1. Fortuna Hotel Phú Quốc

 • Địa chỉ: Lô ss27, 06-07 khu Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 387.000đ/đêm

2. Green Tree Hotel Phú Quốc

 • Địa chỉ: Khu Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 477.000đ/đêm

3. Coral Phú Quốc Hotel

 • Địa chỉ: Tổ 5, khu Sonasea Villas & Resort, Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 419.000đ/đêm
READ  VinWonders Hà Nội, Thiên Đường Giải Trí Phía Đông Thủ Đô

4. Paralia Hotel Phú Quốc

 • Địa chỉ: D107-115 Khu Sun Premier Village Khem Beach Resort, Bãi Khem, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 461.000đ/đêm

5. Xuân Hiền Resort – Sea Pearl Phu Quoc

 • Địa chỉ: Tổ 8, khu phố 4, Bãi Sao, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Giá tham khảo: từ 677.000đ/đêm

#teamFindy ơi, đừng quên đặt phòng khách sạn Phú Quốc ngay trên Findy Vietnam để nhận ưu đãi tốt đi kèm những tiện ích siêu hấp dẫn đó nha. Ngoài ra, còn có mã giảm giá độc quyền, đảm bảo rằng bạn có thể vi vu “chanh sả” với chi phí tiết kiệm nhất đó. 
Tiết Kiệm Đến 50% Khi Đặt Phòng Khách Sạn Trên Findy
Dẫu biết Phú Quốc có nhiều địa điểm du lịch siêu hấp dẫn và mang tính giải trí cao, nhưng nếu có dịp, hãy dành ít thời gian để ghé qua Khu di tích nhà tù Phú Quốc để hiểu thêm về lịch sử dân tộc, cũng như cảm nhận tinh thần đấu tranh của người Việt trong thời chiến.
Để chuyến đi Phú Quốc của bạn thêm mượt mà, suôn sẻ, nhớ ghé qua Blog của Findy Vietnam để ghi lại những bí kíp du lịch Phú Quốc tự túc, các món ngon phải thử khi đến Phú Quốc, hay lịch trình du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm cho cả gia đình. Lên kế hoạch và xách balo đi ngay thôi nào!

Bạn sẽ ghé thăm Nhà Tù Phú Quốc để thêm yêu một Việt Nam kiên cường chứ? 
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button