Blog

Lễ Vu Lan: Ý Nghĩa & Nguồn Gốc Ngày Vu Lan Báo Hiếu

Mỗi dịp tháng 7 trăng tròn, người người lại tươm tất chuẩn bị đón mùa Vu Lan báo hiếu – một ngày lễ báo hiếu cha mẹ nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta tìm về với nguồn cội, tưởng nhớ, ghi tạc công nghĩa sinh thành của cha mẹ mình với giá trị Chân – Thiện – Mỹ và về với đạo của người làm con.

Lễ Vu Lan Là Ngày Gì?

vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Canva
Lễ Vu Lan, còn được biết đến như ngày lễ báo hiếu trong Phật Giáo Việt Nam, mang trong mình ý nghĩa đặc biệt. Chữ “Vu Lan” là cách gọi ngắn của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được chuyển tự thành từ “ullambhana” trong tiếng Phạn với nghĩa là “sự giải thoát”, chỉ sự giải thoát cho những kẻ khổ sở tột cùng ở địa ngục.
Đại Lễ Vu Lan không chỉ thu hút sự quan tâm của Phật tử, mà còn là một ngày lễ quan trọng đối với tất cả người con Việt Nam. Đây là thời khắc đặc biệt, khi con người bày tỏ tình cảm sâu sắc đến cha mẹ với tấm lòng thành kính. 
Lễ Vu Lan còn là nơi mọi người hướng tới sự thanh thản và trọn vẹn. Trong không khí trang nghiêm của ngày lễ, chúng ta cảm nhận sự gắn kết và tình người hòa quyện vào nhau. Đây là thời điểm chúng ta nhìn lại quá khứ và cảm nhận tình yêu thương, sự hy sinh vô điều kiện của cha mẹ. Tâm hồn được nâng niu, tình cảm được trao trọn, và lòng biết ơn trỗi dậy.

READ  Kinh Nghiệm Đi Vinpearl Safari Phú Quốc Từ A Đến Z

Đón Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Cùng Ưu Đãi Từ Findy

Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đang đến thật gần, nhiều Phật Tử cũng đang tìm kiếm cho mình địa điểm hành hương và lên kế hoạch chiêm bái các đền chủa nổi tiếng nhân sự kiện trọng đại này. #teamFindy ới ời, đừng quên rằng bạn đã có thể đặt trước các tour chiêm bái đền chùa, địa điểm du lịch tôn giáo ngay trên Findy Vietnam với mức giá ưu đãi và xoá bỏ nỗi lo xếp hàng “rồng rắn” trong thời gian cao điểm. Lưu ngay mã giảm giá Findy nhé.

Bạn đang xem: Lễ Vu Lan: Ý Nghĩa & Nguồn Gốc Ngày Vu Lan Báo Hiếu

Ngày Vu Lan 2023 Là Ngày Nào?

vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Canva
Ngày lễ Vu Lan báo hiếu trong năm 2023 sẽ chính thức đến vào ngày thứ Tư, ngày 30 tháng 08 (theo lịch dương). Đây là một ngày đặc biệt, khi tất cả người con Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cha mẹ của mình.

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Vu Lan Báo Hiếu

1. Nguồn Gốc Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Canva
Lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ truyền thuyết Tôn giả Mục Kiền Liên – một đệ tử xuất chúng của Đức Phật Thích Ca cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ
Truyền thuyết kể rằng khi Mục Kiền Liên tu luyện thành công, ông đã tìm kiếm mẹ đã mất của mình, bà Thanh Đề. Tuy nhiên, ông phát hiện ra rằng mẹ mình bị đày xuống địa ngục và phải chịu đựng những nỗi đau khổ vì những tội ác bà đã gây ra.
Đau lòng trước tình cảnh đó, Mục Kiền Liên cầu cứu Đức Phật Thích Ca. Đức Phật chỉ dạy rằng tội nghiệp của bà Thanh Đề quá nặng và một mình Mục Kiền Liên không đủ sức cứu mẹ. Đức Phật khuyên ông rằng vào ngày Rằm tháng Bảy – ngày mà các vị Phật hoan hỉ, ông nên thực hiện lễ cúng Vu Lan Bồn để giải thoát cho mẹ mình khỏi cảnh đau khổ.
vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Canva
Theo lời dạy của Đức Phật, Mục Kiền Liên đã thực hiện lễ cúng Tam Bảo, cúng dường tất cả các phương Tăng, bao gồm cúng Phật, cúng Pháp và cúng Tăng. Nhờ sự cúng dường này, bà Thanh Đề đã được giải thoát khỏi cuộc sống đau khổ và được cứu thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.
Nghi lễ đầy nhân văn này nhắc nhở ta rằng hãy quý trọng thời gian tươi đẹp như bông hồng đỏ thơm ngát lúc ba mẹ còn bên cạnh để không phải hối tiếc khi Người rời xa ta, như bông hồng trắng buồn bã nơi ngực áo.

READ  Hộ Chiếu Là Gì? Cách Làm Hộ Chiếu Cập Nhật Mới Nhất

2. Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Canva
Khi nhắc đến Ngày lễ Vu Lan, nhiều người ngay lập tức liên tưởng đến ý nghĩa của nó – sự tri ân và báo hiếu đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta (cả trong kiếp này và kiếp trước). Cha mẹ là những người đã dốc hết tâm huyết và hy sinh nhiều để nuôi dưỡng chúng ta, không mong đợi bất cứ đền đáp nào.
Ngày lễ Vu Lan được tổ chức nhằm gợi nhắc các thế hệ con cháu về những công ơn vô biên của cha mẹ. Đồng thời, nó cũng mang đến cho chúng ta cơ hội để hiểu rõ hơn về những giá trị giáo dục nhân bản của văn hoá Phật giáo, như “TỪ – BI – HỶ – XẢ” (Từ biết ơn, Biết biết ơn, Hỷ hợp và Xả thân) và “Vô ngã, vị tha” (Vô minh về bản thân, Vị tha đối với người khác).

Đại Lễ Vu Lan Có Những Hoạt Động Nổi Bật Nào?

1. Nghi Thức “Bông Hồng Cài Áo”

“Nghi thức Bông hồng cài áo” là một trong những nghi lễ lớn và có ý nghĩa sâu sắc nhất trong Mùa Vu Lan. Nghi lễ này bắt nguồn từ chuyến công tác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tới Nhật Bản, khi ông được người Nhật tặng một bông hồng trắng cài trên ngực, biểu trưng cho sự tri ân và tôn trọng. Từ đó, Thiền sư đã sáng tác tác phẩm “Bông hồng cài áo” vào những năm 1960. Nghi thức này sau đó trở thành một phần quan trọng trong Lễ Vu Lan, do Đại đức Thích Giác Giáo đưa vào các nghi lễ của lễ hội.
vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: VnExpress
Ban đầu, trong nghi thức này, các sư thầy chỉ sử dụng bông hồng đỏ để thể hiện sự tri ân của con cái đối với cha mẹ. Khi mọi người đến chùa, họ sẽ nhận được một bông hồng đỏ, tượng trưng cho lòng biết ơn và tôn kính. Tên gọi “Bông hồng cài áo” xuất phát từ việc đặt bông hồng này lên áo của người thực hiện nghi thức.
Tuy nhiên, để mang tính trang trọng hơn, một số chùa đã quy định màu sắc của hoa để thể hiện ý nghĩa cụ thể. Bông hồng đỏ dành cho những người có cả cha lẫn mẹ. Bông hồng nhạt dành cho những người mồ côi cha hoặc mẹ. Bông hồng trắng dành cho những người đã mất cả cha lẫn mẹ. Đặc biệt, các tu sĩ sẽ nhận được bông hồng màu vàng, biểu tượng cho việc giáo dục và cứu rỗi chúng sinh trên con đường giải thoát.

READ  Giao Thừa Là Gì? Nguồn Gốc & Ý Nghĩa Đêm Giao Thừa

2. Cúng Lễ Vu Lan

Trong ngày lễ Vu Lan, nếu không có đủ thời gian để đến chùa, ta vẫn có thể thể hiện lòng nhớ ơn và báo hiếu đến cha mẹ bằng cách tổ chức mâm cúng tại gia. Mâm cúng tại gia không chỉ mang ý nghĩa truyền thống mà còn là một hành động trang trọng và thành kính.
vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Đài phát thanh & truyền hình Nghệ An
Trong trường hợp ngày lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân trùng một ngày, ta có thể kết hợp hai lễ này và cúng kính tại nhà. Trình tự cúng có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

 1. Cúng Phật: Chuẩn bị mâm cơm chay hoặc ngũ quả để cúng Phật, thể hiện lòng tôn kính và thành kính đối với Đức Phật.
 2. Cúng thần linh: Sắp xếp một mâm cúng gồm rượu trắng, mũ 5 quan, trái cây tươi và hoa để tưởng nhớ và tri ân các vị thần linh.
 3. Cúng gia tiên: Chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mặn tùy theo quan điểm gia đình. Đặt trên mâm các bát chén chứa thức ăn như cháo trắng, bánh kẹo và nhang để cúng ông bà tổ tiên. Đồng thời, đặt cả quần áo tiền vàng đại diện cho công ơn và lòng thành kính của gia đình.
 4. Cúng chúng sinh: Sắp xếp chén muối và chén gạo, nồi cháo trắng, nến và nhang để cúng chúng sinh. Đây là cách thể hiện lòng từ bi và nhân ái đối với tất cả chúng sanh.
READ  Lịch Trình Du Lịch Nha Trang 3 Ngày 2 Đêm Siêu Tiết Kiệm

3. Đi Chùa Cầu Bình An 

vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Đài phát thanh & truyền hình Nghệ An
Trong dịp lễ này, hãy tham gia lễ Phật và thực hiện công việc thiện nguyện tại nhà chùa. Ngoài ra, hãy cúng dường Tam Bảo và thả những chiếc hoa đăng lên trời, mang đến lời cầu nguyện cho sự bình an và sức khỏe của cha mẹ cùng người thân yêu, đồng thời tìm kiếm sự lắng đọng trong tâm hồn giữa cuộc sống ồn ào. Đi chùa không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn là cách để tìm thấy lòng yêu thương và sẻ chia với mọi người xung quanh.

Dưới đây là một vài gợi ý đền chùa tại Việt Nam mà bạn có thể ghé thăm nhân Mùa Vu Lan 2023:

 • Vé Cáp Treo Sun World Ba Den Mountain Ở Tây Ninh
 • Tour Tham Quan Các Ngôi Chùa Ở Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tour Hành Hương 1N1Đ Châu Đốc – Miếu Bà Chúa Xứ Bằng Xe Giường Nằm Cao Cấp
 • Tour 1N1Đ Viếng Cha Diệp Và Mẹ Nam Hải Cùng Hướng Dẫn Viên
 • Tour Ngày Viếng Chùa Tam Chúc – Tham Quan Tràng An từ Hà Nội
 • Tour Ngày Tham Quan Chùa Hương Hà Nội

4. Thả Hoa Đăng Đại Lễ Vu Lan

Theo truyền thống dân gian, hoa đăng, hay còn gọi là đèn hoa, mang ý nghĩa tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa trong các lễ hội truyền thống của người Việt. Mỗi một ngọn đèn hoa được thắp lên là một tia sáng chứa đựng tâm niệm thiện lành và an lạc, đó là một tia hy vọng mở ra những cánh cửa mới, xóa tan mọi khó khăn và đau khổ. Chúng là biểu tượng của sự giải thoát, khiến ta cảm nhận rằng trong mỗi con người đều tồn tại một nguồn sáng bất diệt, sẵn sàng chiếu rọi đời sống và lan tỏa niềm vui đến với mọi người xung quanh.
vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Đài phát thanh & truyền hình Nghệ An
Trong ngày Vu Lan, việc thả đèn hoa đăng có nguồn gốc từ Phật giáo, mang ý nghĩa cầu siêu cho những người đã qua đời. Khi đèn được thắp sáng và thả xuống nước, chúng ta mong muốn sự bình an và gửi tấm lòng biết ơn sâu sắc đến cha mẹ và tổ tiên. Mỗi ngọn đèn hoa đăng đại diện cho một lời cầu nguyện, một ý niệm thiện tâm và một ước mong an lạc cho chính mình và mọi người.

READ  Bến Nhà Rồng: Dấu Ấn Lịch Sử Đáng Tự Hào Giữa Sài Gòn

Tham khảo một số chùa thả hoa đăng dịp Vu Lan báo hiếu:

 • Chùa Pháp Hoa là điểm đến quen thuộc của nhiều người, đặc biệt là vào mùa Vu Lan tháng 7 âm lịch hàng năm. Vào dịp này, ngoài những hoạt động tâm linh chính, thả hoa đăng là hoạt động thu hút hàng nghìn người tham gia.
 • Nằm bên bờ sông Sài Gòn, chùa Diệu Pháp – tọa lạc tại số 188 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM là một trong những địa điểm thường xuyên tổ chức thả hoa đăng nhân dịp lễ Vu lan.

5. Ăn Chay

Ngày nay, ăn chay đã trở thành một trào lưu thịnh hành, thu hút sự quan tâm không chỉ của gia đình mà còn của giới trẻ, đặc biệt trong những dịp đặc biệt như mùng 1, Rằm Âm lịch, Lễ Phật Đản và Đại lễ Vu Lan. Ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn giúp tinh thần được thanh tịnh và cơ thể được làm sạch. Bữa ăn chay không cần phải phức tạp, chỉ cần tận dụng các loại rau, củ, quả và thực vật tươi ngon để tạo nên những món ăn đầy hương vị và dinh dưỡng
vu-lan-bao-hieu Nguồn ảnh: Đài phát thanh & truyền hình Nghệ An
Qua những gợi ý trên, #teamFindy có thể trải nghiệm mùa Vu Lan một cách ý nghĩa và thiết thực. Hãy trân trọng ngày này để tạo thêm niềm vui và sự an lành trong tâm hồn, cũng như lan tỏa lòng từ bi và yêu thương đến mọi người xung quanh.
Hãy theo dõi trang Blog Du Lịch của Findy Vietnam để bỏ túi các thông tin hữu ích về du lịch Việt Nam, Lễ Phật Đản và nhiều quốc gia khác trên thế giới nhé. Bạn đã chuẩn bị đón chào mùa Vu Lan báo hiếu 2023 hay chưa?
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

READ  Valentine Trắng Là Gì? Gợi Ý Quà Tặng Lễ Tình Nhân Trắng 2024

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button