Blog

Địa Đạo Củ Chi, Căn Cứ Địa Lịch Sử Vang Danh Bốn Bể

Có gì hay ở Địa đạo Củ Chi? Để có hành trình thuận lợi, bạn hãy cùng Findy tham khảo kinh nghiệm tham quan Địa đạo Củ Chi sau đây nhé.
Được mệnh danh là “thành phố trong lòng đất”, Địa đạo Củ Chi nổi tiếng với hệ thống phòng thủ kiên cố, tinh vi trong lòng đất, do quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo không chỉ là nơi trú ẩn, mà đã trở thành nơi sinh hoạt, hội họp quân sự, cứu thương, chế tạo và tàng trữ vũ khí.
Ngày nay, Địa đạo Củ Chi trở thành Di tích Quốc gia đặc biệt, và là một trong sáu công trình nhân tạo đặc biệt nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước khi đến du lịch thành phố Hồ Chí Minh.

Giới Thiệu Địa Đạo Củ Chi

dia-dao-cu-chi
Di tích lịch sử độc đáo này nằm ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 70km về phía Tây Bắc.
Khi mới khởi tạo, hệ thống địa đạo được xây dựng trên địa bàn xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An, thuộc huyện Củ Chi. Cái tên “Địa đạo Củ Chi” cũng xuất hiện từ đó. Địa đạo lúc này chỉ có những đoạn ngắn với cấu trúc đơn giản, dùng để làm nơi ẩn nấp cho cán bộ, chiến sĩ, và cất giấu tài liệu bí mật. 
Về sau, địa đạo được gia cố và mở rộng ra khắp 6 xã phía bắc huyện Củ Chi, tạo thành một hệ thống hầm trú liên hoàn, phức tạp, và hoàn thiện hơn, để lực lượng quân Việt Minh có thể trú ẩn, liên lạc, và hỗ trợ nhau.
Ngày nay, di tích địa đạo được bảo tồn ở hai khu vực: Bến Dược, thuộc xã Phú Mỹ Hưng, và Bến Đình, thuộc xã Nhuận Đức, do Ban quản lý Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi trực thuộc Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Ngoài hệ thống địa đạo, khu di tích còn tái hiện vùng giải phóng, và khu du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn.

READ  Thác Datanla Và Các Trò Mạo Hiểm Không Thể Bỏ Lỡ Ở Đà Lạt

Lịch Sử Địa Đạo Củ Chi

dia-dao-cu-chi
Trải dài từ xưa đến nay, khu di tích địa đạo Củ Chi vẫn đứng là một điểm tham quan hấp dẫn tại Sài Gòn, tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc hình thành của nơi du lịch này.
Lịch sử địa đạo Củ Chi gắn bó chặt chẽ với thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đặc biệt trong giai đoạn từ 1946 đến 1948. Công trình này là kết quả của sự cống hiến từ phía quân và dân tại các xã Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An, mục đích chính là để bảo vệ vũ khí, thiết bị quân sự.
Ban đầu, mỗi ngôi làng trong khu vực này đều có riêng một hầm ẩn náu, nhưng vì nhu cầu đi lại, họ đã liên kết các hầm lại với nhau, hình thành một hệ thống liên kết phức tạp tạo điều kiện cho quân đội ta có thể giao tiếp, truyền tải thông tin, và lập kế hoạch chiến lược trong thời kỳ cách mạng.
Trong giai đoạn từ năm 1961 đến 1965, công trình này đã tiếp tục phát triển thành nhiều nhánh phức tạp hơn. Phần trên của hệ thống địa đạo còn được trang bị đầy đủ các cơ cấu quân sự như hố đinh, hầm chuông, cùng với bãi mìn… Đây là những phần cần thiết để hỗ trợ cuộc chiến đấu quyết liệt của quân và nhân dân Việt Nam.

Bạn đang xem: Địa Đạo Củ Chi, Căn Cứ Địa Lịch Sử Vang Danh Bốn Bể

READ  11 App Chụp Ảnh Đẹp Cho Hội Mê Du Lịch

Hướng Dẫn Cách Đi Địa Đạo Củ Chi Từ Trung Tâm Thành Phố Hồ Chí Minh

dia-dao-cu-chi
Từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đi đến Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi bằng nhiều phương tiện khác nhau.

1. Xe Buýt

Đây là phương tiện công cộng được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn vì lộ trình di chuyển thuận lợi và chi phí thấp. Bạn có thể đón xe buýt ở trạm Bến Thành và chọn một trong hai tuyến sau đây:
Để đi địa đạo Bến Dược:

 • Bạn đi xe số 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến bến Củ Chi. 
 • Sau đó, chuyển sang xe số 79 (Củ Chi – Dầu Tiếng) để đến địa đạo Bến Dược.

Để đi địa đạo Bến Đình:

 • Bạn đi xe số 13 (Bến Thành – Củ Chi) hoặc xe số 94 (Chợ Lớn – Củ Chi) để đến bến An Sương. 
 • Sau đó, chuyển sang xe số 122 (An Sương – Tân Quy) để đến bến Tân Quy. 
 • Cuối cùng, đi xe 70 (Tân Quy – Bến Súc) để đến địa đạo Bến Đình.

2. Xe Máy Hoặc Ô Tô

Một số phượt thủ và khách đoàn thường chọn di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô đến Địa đạo Củ Chi theo tuyến Trường Chinh – Ngã tư An Sương – Hóc Môn – Tỉnh lộ 15 – Địa đạo Củ Chi. Đi bằng phương tiện cá nhân, bạn sẽ có cơ hội ngắm cảnh, hay ăn uống ở các hàng quán dọc đường, đặc biệt là cơ hội ghé qua Trạm cứu hộ Động vật hoang dã nằm ở Tỉnh lộ 15, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, rất gần với địa đạo Bến Đình.
Tuy nhiên, đường đi khá xa và cũng sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ cho việc di chuyển, nên Findy khuyên bạn nên chọn phương tiện xe buýt như trên, hoặc thuê xe có tài xế riêng để đưa bạn đi đến Khu di tích Địa đạo Củ Chi một cách an toàn và thuận lợi nhé. Một điều thú vị nữa đó là, bạn có thể tham quan Địa đạo Củ Chi bằng tàu cao tốc nữa đấy.

Giá Vé Địa Đạo Củ Chi

Vé vào cổng tham quan Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi có các mức giá sau đây:

 • Người lớn: 35.000đ/người đối với khách Việt Nam, 70.000đ/người đối với khách nước ngoài
 • Trẻ em từ 7 đến 16 tuổi, học sinh và sinh viên: 50% giá vé người lớn
 • Người khuyết tật, lực lượng vũ trang, trẻ em dưới 7 tuổi, người cao tuổi, người có công với cách mạng, hộ nghèo: Miễn phí
 • Nếu bạn muốn tham quan thêm Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, thì mua thêm vé với giá 40.000đ/người.
READ  Khi buồn chán và cô đơn bạn đi đâu làm gì?

Mách nhỏ cho bạn nè: quãng đường từ cổng đến khu địa đạo dài khoảng 2km. Nếu sức khỏe cho phép, bạn có thể lựa chọn đi bộ. Nếu gia đình có trẻ nhỏ hoặc không tiện đi bộ, thì bạn có thể thuê xe điện để di chuyển với giá 5.000đ/lượt.

Địa Đạo Củ Chi Mở Cửa Lúc Mấy Giờ

Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 7h00 đến 17h00.

Địa Đạo Củ Chi Dài Bao Nhiêu Km? Bản Đồ Địa Đạo Củ Chi

dia-dao-cu-chi Nguồn ảnh: phunuonline 
Địa đạo Củ Chi có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng gần 250km, với 3 tầng sâu khác nhau: tầng cao nhất cách mặt đến 3m, tầng giữa cách mặt đất 6m và tầng dưới cùng sâu hơn 12m. Chiều cao bên trong đường hầm chỉ đủ cho một người đi lom khom và các lỗ chui lên xuống mặt đất cũng vừa đủ cho tạng người lính Việt Nam lúc bấy giờ.

Có Gì Ở Địa Đạo Củ Chi?

Tuy là một điểm di tích lịch sử nhưng Địa đạo Củ Chi không hề nhàm chán, chỉ có tham quan hay ngắm nhìn. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm những điều mới mẻ, bất ngờ về văn hóa, lịch sử của nước nhà. Hãy bỏ túi những hoạt động nổi bật tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và khu vực lân cận nhé.

1. Hầm Địa Đạo Củ Chi

dia-dao-cu-chi
Đây chắc chắn là điểm tham quan chính ở Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi rồi. Bạn sẽ được tham quan, khám phá mọi ngóc ngách của hệ thống đường hầm dài 120m gồm 2 tầng; đặc biệt, được trải nghiệm món khoai, sắn, và củ mài chấm muối vừng mà bếp Hoàng Cầm đã làm cho dân địa phương và các chiến sĩ ăn khi xưa.
Đường hầm Củ Chi được xây dựng bởi đất sét pha đá ong nên độ bền rất cao, hầu như không xảy ra sạt lở. Ngoài ra, các lỗ thông hơi được thiết kế trổ lên mặt đất và ngụy trang kín đáo, nên bạn yên tâm khi đi tham quan nhé. Tuy nhiên, vì lối đi khá chật hẹp, có khi phải khom lưng và di chuyển bằng đầu gối, sẽ gây cảm giác khó thở một chút, nên bạn nhớ xem xét cân nhắc sức khỏe cũng như thể trạng của mình trước khi tham gia chui đường hầm nhé.

READ  11 Khu Du Lịch Sinh Thái Ninh Bình Nổi Tiếng

2. Khu Tái Hiện Vùng Giải Phóng Củ Chi

dia-dao-cu-chi
Đúng như tên gọi, đây chính là nơi bạn được xem lại những thước phim tài liệu về những năm tháng lịch sử oanh liệt của chiến sĩ và nhân dân dân Củ Chi trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 1972. Khu vực này được chia thành ba không gian chính:
Không gian 1:
Tái hiện đời sống chiến đấu, lao động, học tập, và sinh hoạt của người dân, cán bộ, và chiến sĩ du kích Củ Chi thông qua các mô hình rất sống động.
Không gian 2:
Tái hiện sự điêu tàn của làng quê với mảnh bom, vỏ đạn còn sót lại trên đất Củ Chi, cũng như cuộc sống đau thương của người dân trong thời kỳ điểm chiến tranh ác liệt.
Không gian 3: 
Tái hiện vùng đất Củ Chi hoang tàn, trơ trọi dưới sự tàn phá của bom đạn, khắp nơi chỉ còn xác xe tăng, máy bay, quân dân phải sinh sống dưới lòng đất.

3. Khu Giải Trí Và Trò Chơi Trên Nước Củ Chi

Nằm trong Khu tái hiện vùng giải phóng Củ Chi, bạn có thể đi bộ 15 phút để ghé đến hồ cảnh quan mô phỏng biển Đông, tham quan rừng gỗ quý và cả ba mô hình kiến trúc – biểu tượng của ba miền là: Chùa Một Cột, Ngọ Môn và Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Bến Nhà Rồng.
Ngoài ra, bạn có thể tắm hồ bơi, đạp xe quanh hồ, chèo thuyền kayak… Mỗi hoạt động đều có thu phí nên bạn muốn chơi trò nào thì mua vé riêng nhé.

4. Khu Bắn Súng Củ Chi

dia-dao-cu-chi
Đây là nơi thu hút nhiều bạn trẻ và những người thích trải nghiệm hoạt động cảm giác mạnh. Có hai dịch vụ cho bạn chọn là: bắn súng thể thao quốc phòng và bắn súng đạn sơn.
Với môn bắn súng thể thao quốc phòng, bạn có thể thử tài bắn súng trường, học cách tháo lắp súng dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Giá đạn cho từng loại súng dao động từ 40.000đ đến 60.000đ/viên.
Còn nếu đi theo một nhóm đông và muốn chơi tập thể, thì hãy lựa chọn bắn súng đạn sơn. Với trò chơi này, bạn có dịp thể hiện kỹ năng phối hợp với đồng đội, khả năng phán đoán, cũng như tốc độ phản ứng. Chi phí dịch vụ này là 50.000đ/người cho mỗi lượt 60 phút, và giá đạn là 3.000đ/viên.

READ  Chùa Bích Động, Ngôi Chùa Cổ Kính Trên Núi Đá Trường Yên

5. Trạm Cứu Hộ Động Vật Hoang Dã Củ Chi

dia-dao-cu-chi Nguồn ảnh: wildlifeatrisk 
Dù không thuộc Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi nhưng nếu đi bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể ghé Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi cũng nằm trên trục đường Tỉnh lộ 15 cùng với Địa đạo Củ Chi.
Đây là bệnh viện động vật hoang dã lớn nhất khu vực phía Nam, vẫn đã và đang cứu hộ khoảng 3600 loài thú quý hiếm. Vì thế, tham quan nơi này, bạn không chỉ được thăm các động vật hoang dã, mà còn được tìm hiểu những câu chuyện về chúng thông qua nhân viên cứu hộ.

6. Vườn Trái Cây Trung An

Không chỉ dừng lại ở việc tham quan các địa điểm lịch sử nổi danh, bạn có có thể được tận tay hái và thưởng thức trái cây tại vườn trái cây Trung An, một trong những vườn trái cây nổi tiếng nhất tại đây. Việc thưởng thức các loại trái cây như chôm chôm, mận, mít, sầu riêng,…và hòa mình trong không gian miệt vườn tại đây chắc chắn là một trải nghiệm đáng “đồng tiền bát gạo” một ngày cuối tuần thú vị.

Các Tour Tham Quan Địa Đạo Củ Chi Ở Findy

dia-dao-cu-chi
Nếu bạn đi Địa đạo Củ Chi lần đầu, cách tốt nhất là nên chọn một tour ở Findy để không phải lo lắng gì vì đã có Findy lo, và còn có thể kết hợp tham quan những địa điểm khác trong khu vực ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh.

READ  11 Địa Chỉ Gội Đầu Dưỡng Sinh Tại Sài Gòn Giúp Bạn Xả Stress

Kinh Nghiệm Tham Quan Địa Đạo Củ Chi Chi Tiết

dia-dao-cu-chi

 1. Tham quan Địa đạo Củ Chi, bạn không cần quá lo lắng về việc ăn uống, vì trong khuôn viên di tích có khu ẩm thực cung cấp nước uống và cá món ăn nhanh; hoặc bạn có thể tự đem đồ ăn bên ngoài vào và thưởng thức tại chỗ như một buổi dã ngoại.
 2. Ngoài ra, trên đường đến địa đạo Củ Chi có rất nhiều quán ăn ngon như: Bò tơ Xuân Đào, Bún giò heo Minh Quý, Quán Cánh Đồng Hoang, Quán Vườn Cau, v.v.
 3. Nếu bạn có nhã ý muốn mua quà lưu niệm từ Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, có thể ghé hàng lưu niệm để mua một số món đồ được làm từ vỏ đạn như: bật lửa, bút, đèn… hoặc các sản phẩm thủ công làm từ mây, tre.
 4. Khi đi tham quan địa đạo, bạn nên chọn trang phục gọn gàng, tối màu, và giày dép thể thao để tiện di chuyển. 
 5. Đừng quên bôi kem chống nắng, và xịt thuốc chống côn trùng để bảo vệ da nhé.

Địa đạo Củ Chi tự hào là một kỳ quan về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam, một trong những biểu tượng thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của quân dân Củ Chi. Với diện tích rộng lớn, không gian xanh mát cùng nhiều hoạt động giải trí đa dạng, địa đạo Củ Chi thích hợp là điểm điểm thư giãn cuối tuần, kết hợp tìm hiểu thêm về lịch sử cách mạng của nước nhà.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ có một hành trình khám phá Địa đạo Củ Chi một cách thuận lợi và trọn vẹn nhất! Đừng quên truy cập Findy Blog Việt Nam để tìm hiểu thêm các địa điểm ăn uống, vui chơi giải trí ở thành phố Hồ Chí Minh, Kinh Nghiệm Du Lịch Cần Giờ Tự Túc Trong Ngày Từ Sài Gòn, Khu Du Lịch Bửu Long, Núi Chứa Chan, Dinh Độc Lập Sài Gòn, Khu Du Lịch Thuỷ Châu,… để có một ngày vi vu cuối tuần thật trọn vẹn. nha!
và vùng lân cận nhé.
Bạn sẽ ghé thăm Địa đạo Củ Chi trong một ngày gần nhất chứ?
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button