Blog

Đền Ngọc Sơn, Điểm Nhấn Văn Hoá Giữa Hà Nội

Du lịch nội thành Hà Nội, đền Ngọc Sơn là một điểm đến thú vị, giàu ý nghĩa lịch sử, thẩm mỹ và văn hoá truyền thống. Cùng tìm hiểu về di tích đền Ngọc Sơn nhé! 
Trong cụm di tích Hồ Hoàn Kiếm nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội, Đền Ngọc Sơn luôn được nhắc đến như một nơi linh thiêng, đã tồn tại cùng với thăng trầm của mảnh đất Thăng Long – Hà Nội. Ngôi đền này không chỉ mang nét đẹp cổ kính mà còn có ý nghĩa tâm linh rất lớn với người dân địa phương.
Trải qua bao biến cố của lịch sử, đền Ngọc Sơn vẫn là một tuyệt tác kiến trúc uy nghi giữa lòng Hà Nội. Tham quan đền Ngọc Sơn cũng là cách để thư giãn tâm hồn, cảm nhận cuộc sống chậm và lưu lại những bức ảnh đẹp trong chuyến du lịch Hà Nội nhé. 

Sơ Lược Về Di Tích Đền Ngọc Sơn Hà Nội

di-tich-den-ngoc-son Nguồn ảnh: thoidai
Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền cổ có mặt từ thế kỷ XIX, mà theo văn bia trong đền ghi lại thì đền được khởi xây vào mùa thu năm 1841. Ngôi đền này trải qua nhiều lần xây, sửa, đổi tên và trong lần đại trùng tu vào năm 1865, nhiều công trình ý nghĩa được xây thêm, bao gồm: Đình Trấn Ba, Cầu Thế Húc, Tháp Bút, Đài Nghiên, tạo nên một quần thể kiến trúc hài hòa, oai nghiêm giữa Hồ Hoàn Kiếm.
Trải qua nhiều biến động của lịch sử Đền Ngọc Sơn đã gắn liền với nhiều giai đoạn phát triển và đổi mới của dân tộc. Ngôi đền này được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam vào năm 2013.
Ngày nay, Đền Ngọc Sơn không chỉ là chốn tâm linh đơn thuần, mà còn là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, thu hút du khách bởi nét cổ kính, trầm mặc, biểu trưng cho nền văn hóa lâu đời của mảnh thủ đô Hà Nội.

READ  Top 10 quán ăn ngon “nhức nách” tại Cầu Giấy Hà Nội

Đền Ngọc Sơn Thờ Ai?

Đền Ngọc Sơn Thờ Ai Nguồn ảnh: hanoimoi
Đền Ngọc Sơn là nơi thờ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và thần Văn Xương Đế Quân, một vị thần được dân gian lẫn Đạo giáo tôn sùng là thần chủ quản công danh phúc lộc cho sĩ nhân. Ngoài ra, trong đền cũng có cung thờ Phật, bàn thờ Công Đồng, Tam Tòa Thánh Mẫu, v.v. Điều này thể hiện quan niệm Tam giáo đồng nguyên của người Việt thời đó là: Phật giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Sự hòa hợp này không chỉ thể hiện rõ ở việc thờ cúng mà còn trong cả kiến trúc, cách bài trí, và hệ thống câu đối, hoành phi ở đền Ngọc Sơn.

Bạn đang xem: Đền Ngọc Sơn, Điểm Nhấn Văn Hoá Giữa Hà Nội

Đền Ngọc Sơn Ở Đâu?

Đền Ngọc Sơn Hồ Hoàn Kiếm Nguồn ảnh: vtv
Đền Ngọc Sơn nằm trên một gò đất nổi trên Hồ Hoàn Kiếm, gọi là Đảo Ngọc. Nếu Tháp Rùa nằm ở phía Nam của hồ thì Đền Ngọc Sơn tọa lạc ở phía Đông Bắc. Tất cả các công trình này đã tạo nên một quần thể di tích hài hòa với quan cảnh thiên nhiên, và trở thành biểu tượng văn hóa – lịch sử của thủ đô Hà Nội.

Hướng Dẫn Cách Đi Tham Quan Đền Ngọc Sơn Tự Túc

den-ngoc-son-o-dau Nguồn ảnh: wikipedia
Với vị trí tuyệt đẹp ngay Hồ Hoàn Kiếm, việc đi tham quan Đền Ngọc Sơn không hề khó khăn chút nào. Bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân, taxi hoặc công cộng.
Một chiếc xe máy nhỏ gọn sẽ vô cùng tiện lợi, giúp bạn vi vu khắp mọi nẻo phố phường. Bạn có thể thuê xe ngay tại khách sạn mình ở hoặc dịch vụ tư nhân, và sẽ gửi xe máy ở những điểm quy định trong khu vực Phố đi bộ Hà Nội. Ngoài ra, dịch vụ thuê xe riêng có tài xế của Findy đang rất được ưa chuộng. Bạn chỉ cần ngồi yên nhìn ngắm phố phường, việc di chuyển để bác tài lo nhé!

READ  Ghềnh Đá Đĩa, Vẻ Đẹp Độc Đáo Ẩn Mình Ở Phú Yên

Nếu lựa chọn xe buýt, bạn có thể tham khảo những tuyến đi qua Hồ Hoàn Kiếm sau đây:

 • Tuyến 08: xuất phát từ bến Long Biên
 • Tuyến 14: xuất phát từ Cổ Nhuế
 • Tuyến 31: xuất phát từ Đại học Bách Khoa
 • Tuyến 36: xuất phát từ điểm trung chuyển Long Biên

Phố đi bộ Hà Nội diễn ra vào hai ngày cuối tuần, và các phương tiện không được phép đi lại ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Vì thế, nếu bạn tham quan Đền Ngọc Sơn vào thời gian này thì nhớ lưu ý sắp xếp việc đi lại sao cho thuận tiện nhất nhé.

Thuê Xe Hơi Riêng Ở Hà Nội

Giá Vé Vào Đền Ngọc Sơn Tham Khảo

Đền Ngọc Sơn thu phí tham quan khu vực trung tâm như sau:

 • Người lớn: 30.000đ/người
 • Trẻ em 15 tuổi trở xuống: Miễn phí

Nếu bạn chỉ tham quan bên ngoài, không vào đến Đắc Nguyệt Lâu thì không cần mua vé.
Bạn có thể tham quan di tích Đền Ngọc Sơn tất cả các ngày trong tuần, từ 7h00 đến 18h00.

Lịch Sử Đền Ngọc Sơn Hà Nội

Lịch Sử Đền Ngọc Sơn Nguồn ảnh: petrotimes
Khởi Nguyên, khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long đã đặt tên ngôi đền là Ngọc Tượng. Đến thời nhà Trần, ngôi đền được đổi tên là Ngọc Sơn, nơi thờ những vị binh tướng đã hy sinh trong trận đánh quân Nguyên – Mông. Về sau, ngôi đền bị sụp đổ. Ở thời Vĩnh Hựu nhà Lê, chúa Trịnh Giang đã dựng Cung Khánh Thụy và đắp hai quả núi đất trên bờ đất phía Đông, đối diện Đền Ngọc Sơn. 
Cuối đời nhà Lê, Cung Khánh Thụy bị Lê Chiêu Thống phá hủy một phần và sau đó được dân làng Tả Khánh dựng lại, và đặt tên là Đền Khánh Thụy. Bởi sự liên kết về mặt lịch sử này, mà cửa Đền Khánh Thụy có vị trí hướng ra Đền Ngọc Sơn.
Sau đó, một nhà từ thiện tên Tín Trai đã xây dựng Chùa Ngọc Sơn trên một phần nền cung Khánh Thụy khi xưa, quay mặt về phía Nam. Không lâu sau, chùa được nhượng lại cho một hội từ thiện và đổi làm đền thờ Tam Thánh. Chính hội này đã bỏ gác chuông, xây lại các gian điện chính, các dãy phòng hai bên, đặt tượng Văn Xương Đế Quân và đổi tên thành đền Ngọc Sơn.
Năm 1865, nhà Nho Nguyễn Văn Siêu đứng ra tu sửa lại đề, đắp thêm đất, xây kè đá xung quanh, đình Trấn Ba ở phía Nam, cầu Thê Húc dẫn từ bờ Đông đi vào đền, Tháp Bút, Đài Nghiên.

READ  Vườn Quốc Gia Phú Quốc, Cùng Khám Phá Hệ Sinh Thái Trù Phú!

Đền Ngọc Sơn Hà Nội Có Gì Thu Hút?

1.Kiến Trúc Độc Đáo Của Đền Ngọc Sơn, Hà Nội

Kiến Trúc Đền Ngọc Sơn Nguồn ảnh: kinhdoanh
Đền Ngọc Sơn được xem như một kiệt tác nghệ thuật cổ giữa lòng thủ đô hiện đại, mang đậm đường nét kiến trúc đền chùa đặc trưng ở vùng Bắc Bộ.
Đền được xây theo kiến trúc hình chữ Tam với tám mái hình vuông, hai tầng, tám cột chống đỡ, gồm ba nếp nhà chính liền nhau: Bái đường là nơi hành lễ đầu tiên với một hương án lớn và đôi chim anh vũ hai bên; Trung đường thờ Văn Xương, Lã Động Tân và Quan Vân Trường; Hậu cung phía Bắc thờ tướng quân Trần Quốc Tuấn. 
Trước nhà Bái đường về phía Nam là đình Trấn Ba, nghĩa là đình chắn sóng. Đình được xây với ngụ ý là cột trụ vững vàng giữa làn sóng văn hóa không lành mạnh đương thời. Cấu tạo bốn cột đá bên ngoài và bốn cột gỗ bên trong kết hợp với nhau, làm tăng thêm sự độc đáo, tôn nghiêm cho tổng thể kiến trúc. Xung quanh đền là một loạt các công trình độc đáo mang nét đặc sắc và ý nghĩa riêng.

2. Cầu Thê Hút Dẫn Vào Đền

Cầu Thê Húc màu đỏ tượng trưng cho mặt trời sẽ đưa bạn vào khu đền. Qua khỏi cầu là Đắc Nguyệt Lâu, cũng chính là cổng đền, một ngôi lầu nhỏ xinh xắn gồm hai tầng hướng nhìn ra hồ, mang vẻ đẹp thi vị.

READ  25 Quán Ăn Đà Nẵng Ngon Không Nên Bỏ Lỡ

3. Tháp Bút – Đài Nghiên

Đi thêm vài bước chân chính là Tháp Bút bằng đá. Đỉnh tháp có hình ngọn bút lông, trên thân tháp có khắc ba chữ “Tả Thanh Thiên”, có nghĩa là “Viết Lên Trời Xanh”.
Dưới chân Tháp Bút chính là Đài Nghiên, một nghiên mực bằng đá có hình nửa quả đào được bổ đôi theo chiều dọc. Tấm nghiêng được đội trên lưng ba con thiềm thừ. Đặc biệt trên thân của nghiên có khắc một bài minh của Nho sĩ Nguyễn Văn Siêu.
Nhiều người truyền lại, khi mặt trời đứng bóng, Tháp Bút soi bóng xuống giữa lòng Đài Nghiên, tạo ra một hình ảnh kỳ diệu, thể hiện độ chính xác kinh ngạc của kiến trúc cũng như tính triết lý của công trình.

4. Cụ Rùa Trong Đền Ngọc Sơn

Cụ Rùa Trong Đền Ngọc Sơn Nguồn ảnh: vnexpress
Điều đặc biệt thu hút khách tham quan đến Đền Ngọc Sơn chính là gian trưng bày hai tiêu bản cụ rùa được đặt trong lồng kính.  Hai tiêu bản rùa Hồ Hoàn Kiếm được trưng bày cạnh nhau, bên trái là cá thể rùa chết vào năm 1967, còn bên phải là cá thể rùa cuối cùng được tìm thấy vào năm 2016. 
Để chế tác tiêu bản cụ rùa cuối cùng, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp cùng các chuyên gia từ Bảo tàng Berlin thực hiện theo phương pháp nhựa hóa của Đức trong vòng hai năm. Với hệ thống chiếu sáng hiện đại và các công nghệ bảo quản mẫu vật hiện đại, hình ảnh tiêu bản cụ rùa hiện ra rất rõ nét. Có dịp ghé Đền Ngọc Sơn, #teamFindy đừng bỏ qua khu vực hấp dẫn này nhé.

Sự Kiện & Lễ Hội Ở Đền Ngọc Sơn 

Vào dịp Tết hay những ngày lễ đặc biệt trong năm, người dân Hà Nội và các vùng lân cận lại sắm sửa lễ vật đến đền Ngọc Sơn để dâng lễ xin lộc, cầu bình an, may mắn. Cùng với Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn cũng là nơi cầu khấn của các sĩ tử trước ngày thi, mong được phù hộ cho đỗ đạt, công thành danh toại.

READ  20 Địa Điểm Du Lịch Đà Nẵng Nổi Tiếng Đừng Nên Bỏ Lỡ

1.Sắm Lễ Đền Ngọc Sơn

Khi đi lễ Đền Ngọc Sơn, khách hành hương lựa chọn những lễ vật trang trọng, bề thế để dâng cửa đề. Tùy bạn muốn cầu nguyện gì để chuẩn bị lễ tại các ban cho phù hợp. Đặc biệt, oản lễ đang là sự lựa chọn của nhiều người bởi tính thẩm mỹ cao và ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

2. Văn Khấn Đền Ngọc Sơn

Hiện tại, có ba bài văn khấn phổ biến tại Đền Ngọc Sơn, mỗi bài khấn sẽ ứng với mỗi bàn thờ khác nhau trong đền, bao gồm: văn khấn Thành Hoàng, văn khấn ban Công Đồng, và văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu. Các bài khấn này có thể áp dụng cho các đền ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Kinh Nghiệm Du Lịch Đền Ngọc Sơn Tự Túc

Lễ Ở Đền Ngọc Sơn  Nguồn ảnh: vnexpress

 • Bạn có thể đến Đền Ngọc Sơn vào bất kỳ thời điểm nào, vì Đền Ngọc Sơn tấp nập khách đến tham quan, chiêm bái. Tuy nhiên, vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng thì nơi đây đông người hơn bình thường. Vì thế, để tránh đông đúc thì bạn nên tránh những ngày này.
 • Nên đi Đền Ngọc Sơn vào những ngày nắng đẹp vào mùa thu hoặc mùa xuân để có thể lưu giữ những khoảnh khắc đẹp ở Cầu Thê Húc. Khi bãi lễ Đền Ngọc Sơn, bạn lưu ý lễ từ đền chính trước, sau đó theo hướng từ phải sang trái tiến vào bên trong. 
 • Khi vào đền chính, phải đi hai cửa hai bên chứ không nên đi cửa giữa, đồng thời phải bước qua bậu cửa. Ngoài ra, cần trò chuyện nhỏ tiếng, ăn mặc lịch sự, không tự tiện chỉ tay vào tượng thờ trong đền, và không nên chụp hình trong khu thờ tự.

Xem Thêm Ưu Đãi Du Lịch Hà Nội

Địa Điểm Du Lịch Gần Đền Ngọc Sơn, Hồ Hoàn Kiếm

Văn Khấn Đền Ngọc Sơn Nguồn ảnh: vnexpress
Đền Ngọc Sơn – Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay khu vực Phố đi bộ Hà Nội, nên bạn có thể dễ dàng tham quan các danh thắng nổi tiếng khác ở nội thành Hà Nội. Ngoài ra, vào sáng Chủ Nhật hàng tuần, Nhà hát Múa rối nước Thăng Long gần Đền Ngọc Sơn có những buổi trình diễn múa rối nước rất đặc sắc. Phố cổ Hà Nội cũng là địa điểm gần đền Ngọc Sơn mà bạn nên ghé thăm.

READ  22 Đặc Sản Phan Thiết Nổi Tiếng No Mắt Lẫn No Bụng

Các Khách Sạn Ở Gần Đền Ngọc Sơn Bạn Nên Tham Khảo

Khách Sạn Ở Gần Đền Ngọc Sơn
Có rất nhiều khách sạn xinh đẹp, sang trọng, giá phải chăng ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Nếu #teamFindy muốn lựa chọn một nơi lưu trú ở khu vực này thì không hề khó tí nào. Đừng quên rằng bạn đã có thể đặt phòng khách sạn Hà Nội ngay trên Findy Vietnam với mức giá ưu đãi đến hơn 50% đấy. 

1. Hanoi Imperial Hotel & Spa

 • Địa chỉ: 44 ngõ Hàng Hành, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: từ 2.244.000 VND/đêm

2. Royal Holiday Hanoi Hotel

 • Địa chỉ: 19 ngõ Hàng Hành, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: từ 1.909.000 VND/đêm

3. Solaria Boutique Hotel

 • Địa chỉ: 22 phố Báo Khánh, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: từ 3.266.000 VND/đêm

4. Khách Sạn Old Quarter 1961

 • Địa chỉ: 6/22 Hàng Vôi, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: từ 115.000 VND/đêm

5. Hanoi Pearl Hotel

 • Địa chỉ: 6 ngõ Bảo Khánh, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: từ 1.532.000/đêm

Ghé Blog của Findy Vietnam để tham khảo danh sách khách sạn Hà Nội, homestay Hà Nội hay resort gần Hà Nội đang được yêu thích nữa nhé. 
Đền Ngọc Sơn và Hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành một bức tranh hợp nhất, cổ kính và hài hòa. Hãy tìm hiểu thêm về Chùa Một CộtPhố Cổ Hà NộiLàng Gốm Bát TràngLăng Chủ Tịch Hồ Chí Minhcác bảo tàng ở Hà Nội và nhiều hơn thế nữa để thêm yêu mảnh đất nghìn năm văn hiến. 
Để chuyến đi được suôn sẻ, đừng quên truy cập Findy Vietnam để biết thêm các hoạt động vui chơi tại Hà Nộitour tham quan Hà Nội, ngoại thành Hà Nội trên xe Jeep quân đội, tour tham quan quần thể Chùa Hương cùng những gợi ý du lịch hấp dẫn khác. 

Bạn đã check-in Đền Ngọc Sơn Hà Nội hay chưa nè?
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button