Blog

Chùa Ngọc Hoàng, Điểm Đến Tôn Giáo Nổi Tiếng Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng – ngôi cổ tự hàng trăm năm tuổi, được đông đảo du khách lẫn người dân địa phương yêu mến, thường xuyên lui tới để tham quan, chiêm bái Phật, cầu tự, cầu duyên, cầu cho cuộc sống nhiều phước lành. 
Lễ chùa từ lâu đã được xem như một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Giữa lòng phồn hoa đô thị, mặc cho dòng chảy của cuộc sống cứ hối hả mỗi ngày, Chùa Ngọc Hoàng vẫn nằm yên tĩnh với vẻ tôn nghiêm thường thấy của một nơi thờ tự. Không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, Chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng bởi sự linh thiêng.
Nếu có dịp du lịch Sài Gòn trong mùa này, hãy ghé thăm Chùa Ngọc Hoàng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi cổ tự này nhé cũng như để tìm chút bình an, thư thái cho tâm hồn. Còn bây giờ, hãy cùng Findy tìm hiểu về Chùa Ngọc Hoàng nhé.

Chùa Ngọc Hoàng Ở Đâu?

Chùa Ngọc Hoàng tọa lạc tại số 73, đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy chùa nằm khá cách biệt so với những điểm tham quan nổi tiếng của thành phố nhưng bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng.

READ  Omakase Là Gì? Các Nhà Hàng Omakase Đáng Thử

Giờ Mở Cửa Chùa Ngọc Hoàng, Thành Phố Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng đón khách hành hương và tham quan từ 7h đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần.
Vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng, chùa mở cửa sớm hơn và đóng cửa trễ hơn một chút do lưu lượng người đến viếng chùa đông hơn. Bạn nhớ lưu ý khung thời gian trên để lên kế hoạch tham quan Chùa Ngọc Hoàng nhé.

Bạn đang xem: Chùa Ngọc Hoàng, Điểm Đến Tôn Giáo Nổi Tiếng Sài Gòn

Lịch Sử Chùa Ngọc Hoàng, Sài Gòn

chua-ngoc-hoang Nguồn ảnh: VnExpress
Chùa Ngọc Hoàng vốn là Điện Ngọc Hoàng, do một người Trung Quốc tên là Lưu Minh (Pháp danh: Lưu Đạo Nguyên) cho xây dựng vào đầu thế kỷ XX (1892 – 1900), dùng để thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và cầu xin cho việc làm ăn thuận lợi. Lưu Minh là người theo đạo Minh Sư (phục Minh, bài Thanh) nên ông thường dùng Điện Ngọc Hoàng làm nơi họp bàn kế hoạch lật đổ nhà Mãn Thanh.
Năm 1982, hòa thượng Thích Vĩnh Khương tiếp quản ngôi điện và chính thức thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam; và 2 năm sau, Điện Ngọc Hoàng trở thành Phước Hải Tự nhưng người dân quen gọi là Chùa Ngọc Hoàng. Sau hơn 120 năm, Chùa Ngọc Hoàng trở thành chốn linh thiêng, nơi sinh hoạt tôn giáo, cũng là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Sài Gòn, thu hút đông đảo Phật tử và du khách đến cầu an, cầu tự, cầu duyên.

READ  15 Địa Điểm Du Lịch Hà Giang Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Lỡ

Kiến Trúc Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn

chua-ngoc-hoang Nguồn ảnh: VnExpress
Chùa Ngọc Hoàng mang đậm dấu ấn kiến trúc Trung Hoa với cách trang trí hoa văn, họa tiết rực rỡ. Khuôn viên chùa rộng hơn 2.000m2, được xây từ gạch nung với mái ngói âm dương; trên bờ nóc, góc mái đặt nhiều tượng gốm màu. Phía trước là ngôi miếu nhỏ đặt tượng Hộ Pháp rồi đến Cổng Tam Quan màu đỏ nổi bật với hai con rồng tranh châu trên đỉnh.
Khác với vẻ ngoài cổ kính, bên trong điện chùa trông mới hơn sau vài đợt trùng tu. Chùa Ngọc Hoàng lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc tinh xảo trên gỗ, gốm, và giấy bồi như: tượng thờ, tranh thờ, hoành phi, bài vị, bao lam, hương án, liễn đối, v.v. 
Đây là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ bằng giấy bồi, mô tả sinh động cuộc họp mặt của các chư vị thần thánh khi về chầu Ngọc Hoàng.
Ngọc Hoàng Thượng Đế, Huyền Thiên Bắc Đế cùng các thiên binh, thiên tướng được thờ nơi chính điện. Bên cạnh đó, có cả phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số vị thần trong tín ngưỡng của người Hoa. 
Đặc biệt, Chùa Ngọc Hoàng còn là nơi thờ phụng Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà mụ. Vì thế, ngôi chùa này nổi tiếng linh nghiệm đối với những người cầu tự.
chua-ngoc-hoang Nguồn ảnh: VnExpress
Khoảng sân ở chùa khá rộng, trồng nhiều cây đa cổ thụ, các tiểu cảnh, hồ sen mang lại cảm giác an tĩnh, và đáng chú ý là 2 bể nước chứa đầy cá và rùa do các Phật tử và du khách mang đến thả vào.
Năm 1994, Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Ngoài ra, những di sản vật thể và phi vật thể tại Chùa Ngọc Hoàng rất có giá trị trong việc tìm hiểu, nghiên cứu giáo lý, tư tưởng đạo Minh Sư.

READ  25 Đặc Sản Sapa Khiến Du Khách Khó Lòng Chối Từ

Đến Chùa Ngọc Hoàng Cầu Duyên, Cầu Tự, Cầu An Lành

chua-ngoc-hoang-o-dau Nguồn ảnh: VnExpress
Là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất Việt Nam, nổi tiếng linh nghiệm trong việc cầu tự, nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã tìm đến Chùa Ngọc Hoàng đến cầu khẩn, gửi gắm mong ước của mình về đường con cái. Nghi lễ đơn giản, chỉ cần thành kính dâng lễ, chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng.
Ngoài cầu tự, nhiều nam thanh nữ tú cũng đến Chùa Ngọc Hoàng với nguyện vọng cầu duyên viên mãn, sớm tìm được ý trung nhân hoặc mong muốn nên duyên với người mình thương. Sau khi thắp hương,  bạn thành tâm khấn tên mình và tên người trong lòng, và thành tâm sờ vào tượng ông Tơ bà Nguyệt xin se duyên tơ hồng.
Trong mỗi dịp Tết, Chùa Ngọc Hoàng đón tiếp rất nhiều người tìm đến để cầu an và phước lành trước thềm năm mới. Bạn có thể viếng tượng Hoa Đà tiên sư để thành tâm cầu khấn, ắt sẽ được đền đáp.
Vào mùng 9 tháng Giêng âm lịch hằng năm, Chùa Ngọc Hoàng thường tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng để tưởng nhớ sinh nhật của Người. Đây là dịp đại lễ có ban phúc lành cho chúng sinh nên lượng khách viếng chùa rất đông.

Văn Khấn Tại Chùa Ngọc Hoàng

Nhìn chung, Chùa Ngọc Hoàng theo Đạo Giáo, hướng về Ngọc Hoàng Đại Đế, cùng với các vị bồ tát, Thánh Mẫu, ông Tơ, bà Nguyệt. Xung quanh chùa thường có những người bán lễ vật, tùy vào ước nguyện của mỗi người mà chuẩn bị lễ và bài khấn phù hợp khi viếng chùa.

READ  9 Bãi Biển Nha Trang Đẹp Nhất Định Phải Ghé Qua

Dưới đây là một bài văn khấn ở Chùa Ngọc Hoàng mà bạn có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế:
Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung Công chúa:
Kính lạy Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh:
Kính lạy Đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn:
Kính lạy Đức Đệ Tam Mẫu Thoải:
Con tên là:…………………….
Ngụ tại:………………………………..
Hôm nay, ngày…………..tháng…………..năm…………..
Con thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa, trà quả dâng lên Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung Công chúa, Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh, Đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn, Đức Đệ Tam Mẫu Thoải và chư vị thần linh trong cõi Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới.
Con xin dâng lời cầu nguyện:
Cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cầu cho gia đình con được bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc.
Cầu cho con được công thành danh toại, mọi sự suôn sẻ, may mắn.
Cầu cho con được bình an, tránh khỏi mọi tai ương, bệnh tật.
Con xin sám hối những tội lỗi đã lỡ phạm trong quá khứ.
Con xin thề sống hướng thiện, làm điều tốt, tích đức cho con cháu đời sau.
Con xin lòng thành khẩn cầu nguyện, mong Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung Công chúa, Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Mẫu Liễu Hạnh, Đức Đệ Nhị Bà Chúa Sơn Lâm Mẫu Thượng Ngàn, Đức Đệ Tam Mẫu Thoải và chư vị thần linh chứng giám cho lòng thành của con.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Lưu ý:

 • Bạn có thể thay đổi nội dung bài khấn sao cho phù hợp với nguyện vọng của mình.
 • Nên đọc bài khấn với giọng thành kính, trang nghiêm.
READ  Cù Lao Chàm, Trọn Bộ Bí Kíp Vui Chơi Cực Hữu Ích

Các Địa Điểm Du Lịch Gần Chùa Ngọc Hoàng, TP.HCM

lich-su-chua-ngoc-hoang Nguồn ảnh: VnExpress
Sau khi tham quan, vãng cảnh Chùa Ngọc Hoàng, bạn có thể ghé đến tham quan một số điểm đến được yêu thích ở trung tâm thành phố như: Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, mua sắm tại Chợ Bến Thành, check-in thả dáng ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường sách Nguyễn Văn Bình, hay đến Saigon Skydeck – Bitexco Financial Tower để ngắm toàn cảnh thành phố từ trên cao.
Chưa đã? Hãy vào trang Findy Blog Việt Nam để tham khảo thêm các địa điểm tham quan, vui chơi, giải trí hấp dẫn ở Sài Gòn nha.

Các Khách Sạn Gần Chùa Ngọc Hoàng

lich-su-chua-ngoc-hoang Nguồn ảnh: bareboutiquestays
Chùa Ngọc Hoàng tuy tọa lạc tại quận 1 nhưng phường Đa Kao không phải là khu vực trung tâm du lịch, nên không có quá nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn như ở các phường khác. Tuy vậy, vẫn có một số hostel và homestay nhỏ xinh, giá mềm. 
Và đừng quên, nếu lưu trú ở những khu vực còn lại của Sài Gòn thì chắc chắn là có rất nhiều khách sạn, homestay lớn nhỏ để tham khảo đó nha. Chỉ cần đặt phòng qua hệ thống Findy là bạn sẽ có những tiện nghi chưa từng có. Còn chần chờ gì mà chưa “triển” ngay! 

1. Babylon Garden Serviced Apartment

 • Địa chỉ: 7 Phan Tôn, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá tham khảo: từ 500.000đ/đêm
READ  Làng Chuồn Chuồn Tre Thạch Xá: Làng Nghề Đưa Ta Về Tuổi Thơ

2. Wink Hotel Saigon Centre

 • Địa chỉ: 7 Phan Tôn, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá tham khảo: từ 952.000đ/đêm

3. Bare Chic – Bare Boutique Stays

 • Địa chỉ: 12/18 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá tham khảo: từ 800.000đ/đêm

4. Rubick Studio Serviced Apartment

 • Địa chỉ: 6 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá tham khảo: từ 400.000đ/đêm

5. Yuki Hostel Apartment

 • Địa chỉ: 161/6 Cây Điệp, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá tham khảo: từ 600.000đ/đêm

Tiết Kiệm Đến 50% Khi Đặt Phòng Khách Sạn Trên Findy
Với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng của một ngôi cổ tự trăm tuổi, Chùa Ngọc Hoàng trở thành một điểm đến bình yên, tĩnh lặng, nhưng không kém phần độc đáo. Nơi này càng trở nên nổi tiếng hơn khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đến viếng thăm trong chuyến công du vào năm 2016.
Không có gì tuyệt vời hơn là một chuyến hành hương, lễ chùa tại Chùa Ngọc Hoàng để cầu an cho bản thân và gia đình. Ngoài Chùa Ngọc Hoàng, bạn có thể tham khảo các ngôi chùa thiêng khác ở Sài Gòn để chuyến du lịch tâm linh của bạn thêm phong phú và nhiều ý nghĩa hơn nhé.
Tại Blog của Findy, bạn còn có thể đọc được nhiều bài viết hay về Chợ Bến Thành, Đường Sách Sài Gòn, Phố Đi Bộ Nguyễn Huệ, Dinh Độc Lập, Địa Đạo Củ Chi, Thảo Cầm Viên Sài Gòn… cùng nhiều điểm đến hấp dẫn khác. 

Bạn đã đến Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn bao giờ chưa?
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button