Blog

Chùa Một Cột Hà Nội – Cập Nhật Kinh Nghiệm Du Lịch Mới Nhất

Chùa Một Cột ở đâu? Vì sao Chùa Một Cột Hà Nội lại mang ý nghĩa to lớn trong đời sống tinh thần của người Việt? Tham khảo kinh nghiệm tham quan Chùa Một Cột nhé!
Trong hàng loạt các công trình kiến trúc độc đáo mang tính biểu tượng của thủ đô Hà Nội, Chùa Một Cột là cái tên nổi bật. Chùa Một Cột được khởi dựng từ hàng nghìn năm trước, và cùng mảnh đất Thăng Long – Hà Nội trải qua bao thăng trầm của lịch sử. 
Dấu ấn văn hóa Phật giáo này nằm gần cụm Di tích Lịch sử Văn hóa Ba Đình, ngay trung tâm thành phố, nên rất thuận lợi cho mọi người tìm đến tham quan. Vì thế, nếu đến du lịch Hà Nội mà bỏ lỡ địa điểm du lịch hấp dẫn này thì đáng tiếc lắm đó. Hãy cùng Findy Vietnam tìm hiểu một cách đầy đủ, chi tiết nhất về Chùa Một Cột qua bài viết này nhé. 

(*) À nè, đừng quên tham gia Tour Tham Quan Hà Nội Cùng Làng Gốm Bát Tràng để thoả thích vi vu Chùa Một Cột cùng nhiều địa điểm du lịch chất như nước cất khác ở Hà Thành nhé! 

Giới Thiệu Về Chùa Một Cột, Hà Nội

chua-mot-cot-o-dau Nguồn ảnh: phattuvietnam 
Bấy lâu nay, nhiều người vô tình ngộ nhận Chùa Một Cột là một ngôi chùa được xây trên một cái cột. Thực chất, đây là một kiến trúc đơn nguyên có tên chính xác là “Liên Hoa Đài”, một ngôi điện thờ Quán Thế Âm được đặt trên một cột trụ duy nhất, nằm trong tổng thể Chùa Diên Hựu. 
Ngôi chùa Diên Hựu khi xưa rất đồ sộ với nhiều hạng mục kiến trúc, nhưng hầu hết đã bị tàn phá bởi địch họa, thiên tai, và còn sót lại Liên Hoa Đài mà thôi. Tuy nhiên, công trình này vẫn giữ cái tên “Chùa Một Cột” theo cách gọi quen thuộc của dân gian. Ngày nay, ngoài Liên Hoa Đài nhất trụ, Chùa Một Cột còn có tam quan, tam bảo, hành lang giải vũ, tăng phòng, và tháp tổ trong vườn.

READ  15 Địa Điểm Du Lịch Cuối Tuần Cho Gia Đình Cập Nhật Mới Nhất

Bạn đang xem: Chùa Một Cột Hà Nội – Cập Nhật Kinh Nghiệm Du Lịch Mới Nhất

Chùa Một Cột Còn Có Tên Gọi Là Gì? 

Chùa Một Cột có tên ban đầu là Liên Hoa Đài, tức là Đài Hoa Sen. Công trình này là một phần của Chùa Diên Hựu.

Chùa Một Cột Được Xây Dựng Dưới Thời Nào? 

chua-mot-cot-o-dau Nguồn ảnh: phattuvietnam 
Chùa Một Cột được khởi dựng từ thời Lý vào mùa đông năm 1049. Tương truyền, vua Lý Thái Tông mơ thấy Quán Thế Âm Bồ Tát tọa trên một đài sen, sau đó Phật Bà còn mời nhà vua ngự cùng. Khi biết câu chuyện chiêm bao của vua Lý Thái Tông, nhà sư Thiền Tuệ đã khuyên vua nên dựng một ngôi chùa với cột đá, tòa sen đặt trên cột như đã thấy trong mơ, và đặt tên là Diên Hựu, có nghĩa là “phúc lành dài lâu”.
Dưới đời vua Lý Nhân Tông, vào năm 1105, Chùa Một Cột được mở rộng và cải tạo đẹp hơn, với sự xuất hiện của hồ Liên Hoa Đài, hay còn gọi là hồ Linh Chiểu, hồ Bích Trì, và bảo tháp. Do lòng sùng kính Đức Phật, hàng năm vào ngày 8 tháng 4 âm lịch, vua Lỹ Nhân Tông tổ chức lễ tắm Phật và phóng sinh trước sự chứng kiên sucar rất nhiều sư tăng và nhân dân khắp kinh thành Thăng Long.
chua-mot-cot
Ba năm sau, Nguyên phi Ỷ Lan cho đúc một quả chuông lớn, gọi là “Giác thế chung” với ý nghĩa “thức tỉnh lòng thế nhân”.
Đến thời Trần – Lê – Nguyễn, chùa Diên Hựu và Liên Hoa Đài bị xuống cấp trầm trọng, nên được xây lại và tu sửa rất nhiều lần qua các đời vua. Về sau, tổng thể Chùa Diên Hựu chỉ còn kiến trúc Liên Hoa Đài trên cột đá, được người đời sau thường xuyên tu sửa để lưu giữ hồn thiêng của đất Thăng Long, và gọi là Chùa Một Cột.
Vào năm 1954, Chùa Một Cột bị phá hủy bởi bom đạn chiến tranh, và liền sau đó, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cho đại trùng tu dựa trên bản vẽ lưu lại từ thời Nguyễn, và đến tháng 4/1955 thì hoàn thành. Từ đó đến đây, Chùa Một Cột liên tục được tôn tạo và bảo tồn như một di sản văn hóa – lịch sử – kiến trúc của dân tộc Việt Nam.

READ  Cuối Năm Đi Đâu Chơi? Các Địa Điểm Du Lịch Cuối Năm Siêu Vui

Chùa Một Cột Ở Đâu?

y-nghia-chua-mot-cot Nguồn ảnh: wikipedia
Chùa Một Cột tọa lạc trong khuôn viên của công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, thuộc phường Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Bên phải chùa là Quảng trường Ba Đình, rất dễ cho bạn định vị và tìm đến bằng bất cứ phương tiện nào.
Nếu sử dụng xe máy hoặc ô tô, bạn đi đến địa điểm Lăng Chủ tịch hoặc Bảo tàng Hồ Chí Minh và gửi xe tại một trong hai điểm: 

 • Đường Ông Ích Khiêm, đối diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng
 • Đường Ngọc Hà, cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nếu chọn đi xe buýt:
Bạn có thể tham khảo một số tuyến có đi ngang Quảng trường Ba Đình như: 09, 33, 22, 45, 50 và xuống ở điểm dừng 18A Lê Hồng Phong. Đây là điểm xe buýt gần Lăng chủ tịch nhất để bạn có thể dễ dàng di chuyển qua khu vực Chùa Một Cột.
(*) Tất nhiên, #teamFindy cũng có thể thuê xe riêng ở Hà Nội để thoả thích tham quan Chùa Một Cột cũng như các địa điểm du lịch Hà Nội nổi tiếng khác.

Kiến Trúc Chùa Một Cột, Hà Nội Có Gì Đặc Sắc?

kien-truc-chua-mot-cot Nguồn ảnh: kienthucviet 
Công trình Liên Hoa Đài, hay Chùa Một Cột ngày nay nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội là phiên bản được dựng lại vào năm 1955 bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng trên nền tảng bản thiết kế để lại từ thời Nguyễn.
Chùa Một Cột sở hữu kiến trúc rất độc đáo. Tổng thể ngôi chùa là hệ thống các thanh gỗ kết hợp lại với nhau thành một gian hình vuông, dựng trên một cột đá lớn, tựa như đài sen mọc lên giữa hồ Linh Chiểu. Thành hồ cũng được làm bằng gạch sành tráng men.
Phần mái chùa được lợp bằng ngói vảy màu đỏ gạch với bốn góc mái đầu đao cong vút. Nổi bật trên nóc mái chùa là “lưỡng long chầu nguyệt” được đắp tạc tinh xảo, hình tượng mang lại sự hòa hợp của vũ trụ và trấn yểm sự linh thiêng của ngôi chùa.
Có thể nói, Chùa Một Cột là công trình kết hợp tinh tế giữa kiến trúc, hội họa, cũng như điêu khắc đá.
Trong khuôn viên Chùa Một Cột còn có tam quan, với bức hoành phi có tạc ba chữ “Diên Hựu Tự”, nguyên là công trình được khởi lập cùng với quần thể Chùa Diên Hựu năm xưa và đã bị sụp đổ, nhưng được xây lại gần đây để mở rộng quy mô Chùa Một Cột, tạo thành nơi sinh hoạt tôn giáo của các tăng ni, Phật tử, cũng như đón khách tham quan du lịch. 
Để lên được chính điện Liên Hoa Đài, bạn sẽ bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng 1,4m. Những bậc thang này được xây dựng từ rất lâu và vẫn giữ được kiến trúc từ thời nhà Lý.
Liên Hoa Đài là nơi thờ Phật Quán Thế Âm. Gian thờ khá lớn nằm ngay chính điện, với bức tượng Phật sơn son thếp vàng đang ngự trên một bông sen bằng gỗ, xung quanh là đồ thờ cúng.
Điểm nhấn đặc biệt khác của Chùa Một Cột đó là cây bồ đề xum xuê được đem về từ đất Phật, món quà của Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad tặng nhân chuyến thăm Ấn Độ năm 1958 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Trải qua nghìn năm, Chùa Một Cột trở thành một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong các nghiên cứu khoa học.
Năm 1962, Chùa Một Cột là một trong những công trình đầu tiên được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia”.
Năm 2006, Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập “Kỷ lục Việt Nam”. 
Năm 2012, Chùa Một Cột vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất Châu Á”, một lần nữa khẳng định những giá trị đặc sắc, có một không hai của công trình kiến trúc này, đồng thời tạo thêm cơ hội phát triển du lịch cho thủ đô Hà Nội. 

READ  Review Làng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam Mới Nhất

Ý Nghĩa Chùa Một Cột – Điểm Nhấn Văn Hoá Rực Rỡ Giữa Thủ Đô

lich-su-chua-mot-cot Nguồn ảnh: vnexpress
Chùa Một Cột ngày nay dù chỉ là một di tích nhỏ so với tổng thể từng có trước đây, nhưng công trình này có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt từ nghìn xưa, được xem là biểu tượng văn hóa của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, cũng là kiến trúc độc đáo thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu lịch sử kiến trúc.
Hình ảnh Chùa Một Cột còn được thấy ở mặt sau đồng tiền kim loại 5000 đồng của Việt Nam. 
Tại thành phố Thủ Đức, ngôi Nam Thiên Nhất Trụ Tự được dựng lên vào năm 1958, phỏng theo kiến trúc của Diên Hựu Tự.
Trong năm 2015, một phiên bản ngôi chùa đặc biệt này vừa được cộng đồng người Việt tại Mỹ dựng lên tại tiểu bang California; và trước đó, một phiên bản cũng được người Việt tại Nga xây giữa lòng thành phố Moscow. Có thể thấy, Chùa Một Cột đã trở thành hình ảnh gợi nhớ quê nhà, khắc sâu trong tâm thức của mỗi người Việt dù ở đâu trên trái đất này.

Các Địa Điểm Du Lịch Hà Nội Gần Chùa Một Cột

tham-quan-chua-mot-cot Nguồn ảnh: vnexpress
Từ vị trí Chùa Một Cột, bạn đi tham quan cụm Di tích Lịch sử Văn hóa Ba Đình gần đó, bao gồm: Khu di tích Phủ Chủ tịch, Lăng Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, Hồ Tây cũng nằm ở trung tâm khu vực này với những địa điểm nổi tiếng khác như: Chùa Trấn Quốc, Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, phố cổ Hà Nội, Văn Miếu – Quốc Tự Giám.
Tham khảo thêm các điểm du lịch Hà Nội để sắp xếp lịch trình tham quan thật hấp dẫn cho riêng bạn!

READ  Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam, Giá Vé & Kinh Nghiệm Đi Tự Túc

Các Khách Sạn Gần Chùa Một Cột Hà Nội

Xung quanh tọa độ Chùa Một Cột có rất nhiều lựa chọn lưu trú cho bạn: một không gian homestay nhỏ nhắn, ấm cúng, hay khách sạn sang trọng, rộng rãi. Tất cả đều đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi và thuận tiện cho việc đi lại của bạn khi ở Hà Nội.

1. Aira Boutique Hanoi Hotel & Spa

 • Địa chỉ: 38A Trần Phú, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 736.000đ/đêm

2. Hanoi Esplendor Hotel and Spa 

 • Địa chỉ: 80 Hàng Gà, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

3. Pullman Hanoi Hotel

 • Địa chỉ: 40 Cat Linh, phường Giảng Võ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 2.956.000đ/đêm

4. Beryl Palace Hotel and Spa 

 • Địa chỉ: 173 Hàng Bông, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 496.000đ/đêm

5. Mercure Hanoi la Gare

 • Địa chỉ: 94 Lý Thường Kiệt, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội
 • Giá tham khảo: 963.000đ/đêm

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khách sạnhomestay hoặc resort ở Hà Nội và đặt phòng khách sạn qua hệ thống Findy Vietnam để có giá tốt nhất. Nhớ dùng thêm mã giảm giá để nhận được mức ưu đãi độc quyền siêu hấp dẫn đến hơn 50% nhé. 
Tiết Kiệm Đến 50% Khi Đặt Phòng Khách Sạn Trên Findy

Thủ đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều công trình kiến trúc tâm linh – tôn giáo đồ sộ, di tích lịch sử mang ý nghĩa vô cùng to lớn, mà trong số đó, Chùa Một Cột là công trình duy nhất mang tính biểu tượng. #teamFindy nhất định phải ghé tham quan chiêm ngưỡng Chùa Một Cột trong dịp đến Hà Nội lần tới nhé.
Để chuyến đi thật thuận lợi và suôn sẻ, hãy ghé qua Blog của Findy Vietnam để bỏ túi kinh nghiệm du lịch Hà Nội tự túc, khám phá các hoạt động vui chơi tại Hà Nội, tour xe jeep quân đội ngắm cảnh Hà Nội siêu lãng mạn, cùng những ưu đãi lớn khi đặt vé máy bay đi Hà Nội nhé. 

READ  Bến Bạch Đằng Sài Gòn, Cẩm Nang Vui Chơi, Giải Trí, Ăn Uống

Và còn có rất nhiều thông tin hữu ích về Phố Cổ Hà Nội, Làng Gốm Bát Tràng, Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh, Phố Sách Hà Nội, Bảo Tàng Hà Nội, Nhà Hát Lớn Hà Nội, Cầu Long Biên, Hồ Tây Hà Nội, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm và nhiều hơn thế nữa. 
Lên kế hoạch vi vu Chùa Một Cột ngay hôm nay, #teamFindy nhé. 
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button