Blog

Chùa Bà Châu Đốc An Giang, Kinh Nghiệm Hành Hương Mới Nhất

Chùa Bà Châu Đốc ở An Giang là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng từ xưa đến nay, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân bản địa. Hãy cùng Findy Vietnam hành hương về đây để cầu bình an và may mắn nhé.

Chùa Bà Châu Đốc Núi Sam – hay Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam một địa danh nổi tiếng bởi sự linh thiêng cùng vị thế phong thủy tiền tam giang, hậu thất sơn huyền bí với nhiều tín ngưỡng tôn giáo tồn tại qua nhiều thập kỷ. Ngôi chùa miền Tây này là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, cũng là nơi hành hương quen thuộc được rất nhiều người ghé thăm để xin tài lộc, bình yên không chỉ ở trong nước mà ngay cả người Việt Nam ở nước ngoài cũng biết đến. Hãy cùng Findy Vietnam khám phá bề dày lịch sử, nét đẹp văn hoá và kiến trúc độc đáo của địa điểm du lịch tôn giáo này nhé!

Chùa Bà Châu Đốc Ở Đâu?

Địa chỉ Chùa Bà Châu Đốc nằm ở chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam. Ngôi chùa ở Châu Đốc này là một trong những di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng cần được bảo tồn và phát triển.

READ  Kinh Nghiệm Du Lịch Côn Đảo Tự Túc Cập Nhật Mới

Bạn đang xem: Chùa Bà Châu Đốc An Giang, Kinh Nghiệm Hành Hương Mới Nhất

Ly Kỳ Sự Tích Chùa Bà Châu Đốc An Giang

chua-ba-chau-doc-an-giang
Theo những thông tin cho biết thì cách đây khoảng 200 năm, người dân địa phương tại Châu Đốc đã phát hiện ra tượng Bà ở trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống để thờ cúng. Tuy nhiên, mấy chục thanh niên cường tráng định khiêng tượng Bà nhưng không thể nào nhấc lên được. Sau đó theo lời dạy của Bà qua miệng bà “cô Đồng” bảo chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên khiêng xuống. Khi rước tượng Bà đến chỗ lập miếu thờ bà bây giờ thì bỗng nhiên tượng Bà bất ngờ nặng trĩu không thể di chuyển tiếp được nữa. Các bậc trưởng bối trong làng cho rằng Bà chọn nơi đây để an vị cho nên đã đặt tượng Bà xuống tựa lưng vào núi và lập miếu tôn thờ.

Tìm Hiểu Lịch Sử Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: vnexpress
Chùa Bà Châu Đốc An Giang là một di tích lịch sử, công trình kiến trúc về văn hóa và tâm linh quan trọng của tỉnh và của khu vực miền Tây Nam Bộ. Việc thờ cúng Bà Chúa Xứ được xem là một trong các tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Sở dĩ ngôi chùa này nổi tiếng như vậy chính là từ chuyện cũ tích xưa đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ kể lại rằng:
Vào năm 1820 -1825 thì quân Xiêm đem quân sang nước ta xâm lược, làm đời sống của nhân dân lầm than khổ cực, người vô tội luôn phải trốn chạy đi tìm nơi khác lánh nạn. Trong một lần quân địch đuổi đến núi Sam thì có gặp một pho tượng Bà và muốn mang bức tượng xuống núi đem về xứ chúng, liền hì hục cậy và buộc dây khắp tượng để khiêng xuống. Nhưng thật kỳ lạ chỉ mới khiêng đi được một đoạn đường ngắn thì tượng Bà bỗng dưng càng ngày càng nặng dần, khiến cho quân địch không thể nào di chuyển được nữa. Quân Xiêm thấy thế liền nổi giận đùng đùng, đập phá cốt tượng làm cho một phần của cánh tay trái tượng Bà bị gãy. Và quân địch phải trả giá liền bị Bà liền trừng phạt khiến chúng hoảng sợ bỏ chạy.
chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: Unsplash
Về sau khi cuộc sống người dân đã trở lại bình yên và phát hiện Bà trên núi, được bà hiển linh chỉ dạy cho dân làng cách rước tượng xuống núi và lập miếu thờ cúng. Chỉ cần làm được vậy thì Bà sẽ phù hộ cho người dân được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, thoát khỏi dịch bệnh, tránh được giặc xâm lược. Từ ngày đó, Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của người dân địa phương lẫn du khách khi đến Châu Đốc.

READ  Chợ Cồn, Điểm Đến HOT Khám Phá Ẩm Thực Đà Nẵng

Chiêm Ngưỡng Kiến Trúc Chùa Bà Châu Đốc An Giang

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: dantri
Chùa Bà Châu Đốc núi Sam không chỉ được biết đến vì sự nổi tiếng linh thiêng, mà kiến trúc nơi đây cũng rất ấn tượng bởi sự độc đáo và đẹp mắt.
Ngày trước thì Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam chỉ được xây dựng đơn sơ bằng tre lá, tựa lưng vào vách núi, mặt chính diện hướng ra đồng ruộng. Đến năm 1870 thì dân làng đã góp công sức xây dựng lại ngôi chùa bằng loại gạch hồ ô dước.

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: booking
Đến năm 1972 – 1976 thì 2 kiến trúc sư là Nguyễn Bá Lăng và Huỳnh Kim Mảng đã có một cuộc tái thiết lớn cho chùa Bà để ngôi chùa có hình dáng như ngày nay.
Lúc bấy giờ, kiến trúc miếu có dạng chữ “quốc”, hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu được lợp ngói đại ống màu xanh ngọc bích đẹp mắt, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. 
Độ tinh tế của kiến trúc còn được thể hiện qua các cánh cửa của Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam được các nghệ nhân chạm trổ, điêu khắc tinh xảo và nhiều liễn đối, hoành phi ở đây cũng rực rỡ vàng son. Đặc biệt, bức tường phía sau tượng Bà, bốn cây cột cổ lầu trước chính điện gần như được giữ nguyên như lúc ban đầu.
chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: booking
Tượng Bà được đặt ở giữa chính điện, xung quanh còn có bàn thờ Hội đồng ở phía trước, Tiền hiền và Hậu hiền thì đặt hai bên. Tất cả đã tạo nên một tổ hợp trọn vẹn sắc màu văn hoá, lịch sử và thẩm mỹ cho Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam.

READ  12 Hãng Xe Khách Nha Trang Uy Tín, Chất Lượng Cao, Giá Rẻ

Lễ Hội Chùa Bà Châu Đốc – Sự Kiện Tâm Linh Không Nên Bỏ Lỡ

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: vnexpress
Lễ hội Chùa Bà Châu Đốc còn gọi lễ Vía Bà là một lễ hội lớn của người dân Nam bộ, được tổ chức hàng năm bắt đầu tại miếu Bà Chúa Xứ từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch thu hút trên 2 triệu lượt khách hành hương. Đến với lễ hội hội khách thập phương sẽ được tham dự lễ hội dân gian phong phú để xin cầu tài cầu lộc. Tuy nhiên, trong những ngày “trẩy hội” đông đúc như thế này thì an ninh tại Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam vẫn chưa được đảm bảo cho lắm. Vậy nên nếu có dịp đi Vía Bà, bạn hãy chọn trang phục giản dị và chú ý tự bảo quản tư trang của mình nhé.

Cúng Chùa Bà Châu Đốc Cần Những Gì?

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: vnexpress
Rất nhiều du khách thắc mắc về những nghi lễ khi đi viếng Chùa Bà Châu Đốc. Việc cúng lễ khi tới Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam đều là thành tâm và tùy điều kiện mỗi người, không có những quy định hay bắt buộc. Đa số người đến hành hương thường mua heo quay để cúng. Tuy nhiên, heo quay được bán ở trước cổng thường không đảm bảo vệ sinh và có giá hơi “chênh” vì thế khuyên các bạn không nên mua heo quay trước cổng chùa mà nên chuẩn bị ở nhà rồi mang theo.
chua-ba-chau-doc-an-giang
Đến Chùa Bà Châu Đốc An Giang, đơn giản nhất bạn có thể chuẩn bị 1 bó hoa tươi, 1 đĩa hoa quả kèm trầu cau, đèn cầy, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời gian các bạn có thể chuẩn bị đồ cúng thêm 1 đĩa đồ mặn hoặc bánh chưng,… Đối với các bạn ở xa, có thể mua bánh kẹo để thay thế.

Cách Xin Lộc Chúa Bà Châu Đốc

Theo lời kể của người dân địa phương, du khách đến Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam còn có thói quen “mượn tiền Bà” (rước lộc) để khai thông đường tài lộc, mong cho sự nghiệp hanh thông.

Giờ Mở Cửa Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam?

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: Báo Xây Dựng
Chính vì sự linh ứng vang danh, nên Chùa Bà Châu Đốc núi Sam ngày càng đông đúc dòng người đến hành hương và đi lễ viếng Bà. Chùa Bà Châu Đốc thì luôn mở cửa chào đón người dân khắp nơi tụ hội về đề mong cầu. Tuy nhiên, chùa thường đông đúc nhất là vào khoảng đầu năm. Bởi vì đầu năm người Việt có truyền thống đi lễ chùa cầu may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho cả năm. Nếu bạn không thích chen chúc thì nên đi vào những thời điểm không rơi vào ngày lễ để không bị ùn tắc giao thông và giảm bớt chi phí.

READ  Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Thác Bà Chi Tiết Mới Nhất

Hướng Dẫn Cách Đi Chùa Bà Châu Đốc Từ Thành Phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh, có thể lựa chọn phương tiện là xe máy, xe ô tô hoặc xe buýt. Khoảng cách từ thành phố HCM đi đến Châu Đốc tầm 250km, thời gian di chuyển khoảng 5-6 tiếng ngồi xe. Theo đó, bạn có thể chủ động chọn thời điểm và nơi xuất phát cho hợp lý với kế hoạch du lịch của mình.

1. Đi Chùa Bà Châu Đốc Bằng Ô Tô, Xe Máy Tự Lái

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: Unsplash
Nếu bạn muốn đi viếng Chùa Bà Châu Đốc bằng ô tô, xe máy tự mình lái thì có thể lựa chọn 1 trong hai lộ trình sau đây:

 • Lộ trình số 1: Khởi hành từ TPHCM bạn đi theo quốc lộ 62 hướng Bình Hiệp rồi dọc theo đường biên giới hướng Hồng Ngự đến Tân Châu đến Châu Đốc.
 • Lộ trình số 2: Khởi hành từ TPHCM bạn đi đường Quốc lộ 1A qua cầu Mỹ Thuận rồi vào Quốc Lộ 80. Sau đó đến Sa Đéc qua Phà Vàm Cống, vào Long Xuyên rồi đi theo Quốc lộ 90 đến Châu Đốc.

2. Đi Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam Bằng Xe Khách

Trong trường hợp bạn muốn an toàn hơn và được nghỉ ngơi trong quá trình di chuyển thì có thể ra bến xe miền Tây để bắt các chuyến xe đi Chùa Bà Châu Đốc từ Sài Gòn – Châu Đốc như: 

 • Xe khách Phương Trang: bạn đến bến xe Miền Tây vào ô bán vé Phương Trang để mua vé và xuất phát, giá vé khoảng 175.000đ/người/lượt.
 • Xe khách Huệ Nghĩa: bạn đến văn phòng xe khách Huệ Nghĩa tại số 11 đường Lê Đại Hành, phường 4, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh để mua vé và xuất phát, giá vé khoảng 150.000đ/người/lượt.
 • Xe khách Kim Mai: xuất phát từ bến xe Miền Tây, giá vé khoảng 120.000đ/người/lượt.
READ  Tam Đảo: Hành Trình Đến Với Núi Rừng, Tìm Lại Bình Yên

Nếu bạn sinh sống ở các tỉnh thành khác thì trước tiên bạn cần đến TP. HCM sau đó đi theo lộ trình như #teamFindy vừa chia sẻ bên trên nhé! Ngoài xe khách ra, bạn cũng có thể trải nghiệm các dịch vụ thuê xe kèm tài xế tại TP.HCM để đi Châu Đốc An Giang, vừa chủ động thời gian, tiện lợi và có bác tài chuyên nghiệp nữa đấy!

3. Tham Gia Tour Du Lịch Chùa Bà Châu Đốc An Giang

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: Unsplash
Châu Đốc được xem là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của An Giang, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam – Campuchia. Vào mùa lễ hội hằng năm, về đồng bằng sông Cửu Long, bạn có thể ghé thăm Châu Đốc, đây sẽ là một chuyến đi với nhiều điều cần khám phá. 
Nếu như bạn là một người có tâm nguyện, cầu mong sự tốt lành gia đình, cầu mong tài lộc hanh thông, con đường công danh sự nghiệp gặp nhiều may mắn thì tour du lịch An Giang hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn các điểm du lịch nổi tiếng linh thiêng và đẹp mãn nhãn.
Bạn có thể tham khảo nhiều tour du lịch Chùa Bà Châu Đốc An Giang chất lượng từ nhiều nhà cung cấp để khám phá Châu Đốc với nhiều huyền thoại và truyền thuyết; hoặc mua vé cáp treo khu du lịch núi Sam Châu Đốc và ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp của xứ sở huyền bí từ trên cao. Dọc theo hành trình khám phá miền Tây sông nước, Châu Đốc cũng là điểm đến ấn tượng với hệ thống sông ngòi phát triển, danh mục ăn uống đậm vị và thế giới động thực vật sinh động.

Các Khách Sạn Gần Chùa Bà Chúa Xứ Núi Sam

chua-ba-chau-doc-an-giang Nguồn ảnh: booking
Các bạn có thể chọn lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ gần Chùa Bà Châu Đốc, trong khu vực Núi Sam hoặc thành phố Châu Đốc để tiện cho việc đi lại và có thể dễ dàng tham quan, khám phá các danh lam thắng cảnh đẹp gần Chùa Bà, các điểm du lịch nổi tiếng ở Châu Đốc và cuộc sống thường nhật của người dân địa phương. Bạn có thể chọn một trong các gợi ý khách sạn gần Chùa Bà Châu Đốc được nhiều người ưa chuộng sau đây và nhớ đặt phòng qua hệ thống Findy, áp dụng mã ưu đãi độc quyền chỉ có tại Findy để có ưu đãi hấp dẫn nha.

READ  Valentine Là Gì? 14 Gợi Ý Đón Lễ Tình Nhân Siêu Lãng Mạn

1. Khách Sạn Châu Phố

 • Địa chỉ: 88 Trưng Nữ Vương, phường Châu Đốc, tỉnh An Giang
 • Điện thoại: 0296 3564 139
 • Giá tham khảo: từ 1.090.000đ

2. Khách Sạn Victoria Núi Sam Lodge

 • Địa chỉ: Vĩnh Đông 1, phường Núi Sam, thành Phố Châu Đốc, tỉnh An Giang
 • Điện thoại: 0296 3575 888
 • Giá tham khảo: từ 1.635.000đ

3. Khách Sạn Victoria Châu Đốc

 • Địa chỉ: số 1 Lê Lợi, thành Phố Châu Đốc, tỉnh An Giang
 • Điện thoại: 0296 3865 010
 • Giá tham khảo: từ 2.080.000đ

4. Khách Sạn Đồng Xanh

 • Địa chỉ: 227 đường Nguyễn Tri Phương, khóm Hòa Bình, thành phố Châu Đốc, An Giang
 • Điện thoại: 0296 3869 555
 • Giá tham khảo: từ 320.000đ

5. Khách Sạn Hoàng Đức

 • Địa chỉ: Tân Lộ Kiều Lương, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang
 • Điện thoại: 0296 3569 212
 • Giá tham khảo: từ 540.000đ

Mong rằng qua những chia sẻ thú vị ở trên của Findy bạn đã có được những thông tin hay ho về Chùa Bà Châu Đốc và nắm bắt được kinh nghiệm du lịch Chùa Bà Châu Đốc trọn bộ cũng như các tour du lịch Chùa Bà Châu Đâu hấp dẫn của Findy rồi nha. Vậy còn đắn đo gì mà không làm ngay một chuyến ” vi vu” về An Giang chuẩn chỉnh cho cả gia đình nhỉ?
Chuyến đi sẽ được nhân đôi niềm vui khi bạn tham khảo trước những kinh nghiệm du lịch, review khách sạn, quán ăn ngon ở Châu Đốc hay các địa điểm đẹp gần Chùa Bà Châu Đốc chỉ có tại Blog Findy để không phải bối rối trong chuyến đi nha.
Ghé qua Blog Findy rồi thì đừng ngần ngại mà ở lại tìm hiểu xem Có Gì Hay Ở Nhà Công Tử Bạc Liêu, Trải Nghiệm Du Lịch SInh Thái Ở Rừng Tràm Trà Sư, Kinh Nghiệm Khám Phá Châu Đốc An Giang, 25 Món Ngon Cần Thơ Tự Hào Đất Tây Đô, Làng Du Lịch Mỹ Khánh,…cực kì hay ho nữa nhé!
Đi ngay Chùa Bà Châu Đốc An Giang cùng #teamFindy nào.
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button