Blog

25 Đặc Sản Sapa Khiến Du Khách Khó Lòng Chối Từ

Có nhiều hơn một lý do để Sapa trở thành điểm đến hàng đầu của hội mê xê dịch. Đặc sản Sapa lạ mắt, lạ miệng và ngon đến mức khiến du khách ngẩn ngơ quên lối về một trong số đó. 

Có những món ngon Sapa vừa nghe tên thôi đã thấy bao tử “rạo rực” thèm thuồng; cũng có vài cái tên thoạt nhìn rất đáng sợ nhưng cực kỳ “gây nghiện”. Có dịp đi du lịch tự túc đến vùng đất của nắng, hoa và sương này, bạn đừng quên thưởng thức hết các món đặc sản Sapa nổi tiếng ngay dưới đây nhé. 

1. Hạt Dẻ Nướng Sapa

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo Gia đình
Được bày bán dọc khắp trên những cung đường Sapa, hạt dẻ nướng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn mang về làm quà biếu sau chuyến du lịch. Vị ngọt bùi của hạt dẻ khiến nó trở thành một đặc sản Sapa được ưa chuộng trong nhiều gia đình và thường được dùng làm món ăn vặt trong các dịp lễ hay chế biến thành nhân cho nhiều loại bánh ngọt khác. Trong tiết trời se lạnh của Sapa, cầm trên tay một chiếc hạt dẻ nóng hỏi mới ra lò còn nghi ngút khói thì quả là không còn gì bằng.

Bạn đang xem: 25 Đặc Sản Sapa Khiến Du Khách Khó Lòng Chối Từ

Ăn hạt dẻ nướng Sapa ở đâu ngon?

  • Lá Rừng: 69A Xuân Viên
  • Chợ Đêm Sapa

2. Nấm Hương Rừng

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam
Trên vùng đất Sapa, nấm hương rừng đã trở thành một đặc sản quý hiếm và được coi là món quà biếu độc đáo. Dưới vẻ bề ngoài tương tự với các loại nấm hương khác, nhưng khi đã thưởng thức nấm hương rừng Sapa, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt độc đáo mà không loại nấm hương nào khác có thể sánh kịp.
Nấm hương rừng Sapa có một hương vị đặc trưng, ngọt ngào và thơm mát. Nấm có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấm xào, nấm hấp, nấm sốt chấm và nấm nướng. Mỗi món ăn mang đến một hương vị độc đáo và hấp dẫn, làm say đắm vị giác của du khách. Nấm hương rừng Sapa không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một món quà biếu quý giá, mang trong mình hương thơm tự nhiên và tinh túy của núi rừng Sapa.

READ  Kinh Nghiệm Tham Quan Chùa Yên Tử Quảng Ninh Mới Nhất

3. Mận Sapa

dac-san-sapa Nguồn ảnh: VnExpress
Khi mùa hoa mận bắt đầu khoe sắc trên núi rừng Tây Bắc, đó cũng là lúc mận bắt đầu chuyển sang giai đoạn chín mọng. Vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6, khi du khách tới Sapa, họ sẽ được chứng kiến cảnh tượng tuyệt đẹp của hàng dài vườn mận chín ven đường từ Sapa đi Ô Quý Hồ.
Một dải áo mận đỏ tươi rực rỡ tạo nên cảnh sắc sống động giữa núi rừng Tây Bắc, với những chùm trái mận đang chờ thu hoạch. Giữa những gốc cây mận, có những ngôi nhà nhỏ tinh tế nằm bên bản làng, tạo nên một hình ảnh thuần khiết và độc đáo. Du khách có thể ghé thăm những ngôi nhà của người dân bản địa, thưởng thức tách trà thơm ngon và thưởng thức hương vị ngọt ngào của mận chín tươi mọng.

4. Thanh Mai Sapa

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo Dân việt
Trải dài trên các đồi núi Sapa, thanh mai Sapa tạo nên một cảnh tượng thơ mộng và hấp dẫn trong mùa xuân. Quả thanh mai, hay còn gọi là quả dâu rừng, được người dân thu hái khi chúng chín mọng trong tháng 3 đến tháng 5. Điểm đặc biệt của món đặc sản Sapa này là vị chua nhẹ đặc trưng và mùi thơm tự nhiên hấp dẫn.
Quả thanh mai Sapa không chỉ được ưa chuộng để ăn tươi mà còn được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại đồ uống và món ăn. Hương vị chua ngọt và màu sắc tươi sáng của thanh mai tạo nên những ly nước ép, sinh tố, mứt hay các món tráng miệng hấp dẫn. Ngoài ra, nước ép thanh mai còn được cho là có tác dụng giải nhiệt và tốt cho hệ tiêu hóa.

5. Nem Măng Đắng

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo Tiền phong
Một nét ẩm thực truyền thống của người Tày – Sapa nổi tiếng đó là nem măng đắng. Đặc trưng của nem măng đắng Sapa là vị đắng nhẹ từ măng, vị thơm ngọt của thịt gà, đầu hành và tiêu, và vị giòn tan của vỏ nem. Các nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng và chế biến cẩn thận để tạo ra món ăn hoàn hảo về hương vị và hình thức. Hương vị độc đáo và đặc trưng của món đặc sản Sapa này sẽ làm say đắm lòng biết bao du khách khi thưởng thức.

Địa chỉ ăn nem măng đắng ngon:

  • A Quỳnh – Đặc sản Tây Bắc : 15 Thạch Sơn
  • Nhà hàng Red Dao: 4B Thác Bạc

6. Mọc Cốm

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo điện tử
Mọc cốm được ví như là sự chắt lọc của tinh hoa lúa nếp mà “nàng thu” mang đến cho vùng đất núi rừng Tây Bắc. Mỗi hạt cốm dẻo ngọt tự nhiên, khiến bạn như đắm chìm trong hương vị thiên nhiên tươi mát. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện độc đáo giữa vị ngọt của cốm và vị béo ngậy của thịt vịt. Món ăn này mang đến một trải nghiệm độc nhất vô nhị, hòa quyện giữa vị ngon và hương thơm của núi rừng Tây Bắc.

7. Thịt Lợn Muối Chua

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển
Trong lòng núi Sapa, một món ăn gợi nhớ về hương vị truyền thống và đậm đà chính là thịt lợn muối chua. Quy trình chế biến đơn giản nhưng tinh tế, thịt lợn tươi được luộc chín và ngâm trong hỗn hợp đặc biệt gồm rượu vang, muối và lá quế. Quá trình ngâm kéo dài từ 2 đến 3 tuần, tạo ra hương vị thịt lợn muối chua độc đáo.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, chua đặc trưng cùng độ dai giòn, chắc chắn của thịt lợn muối chua. Món ăn này thích hợp để ăn kèm với cơm hoặc dùng làm mồi nhậu đều “hết nước chấm” cả.

READ  Tết Nguyên Đán Là Gì? Nguồn Gốc & Ý Nghĩa Tết Nguyên Đán

Địa chỉ ăn lợn muối chua ngon:

  • Nhà hàng Little Sapa 2: số 38, Cầu Mây, Sa Pa

8. Rượu Ngô

dac-san-sapa Nguồn ảnh: Báo Lai Châu
Trong lòng mỗi quý khách, hẳn rượu ngô là một loại đặc sản Sapa không thể thiếu trong hành trang khám phá vùng đất này. Được chế biến theo phương pháp truyền thống, những hạt ngô nếp vàng ươm được chọn lựa kỹ càng để tạo nên những ly rượu đậm đà, thơm ngon và đặc biệt.
Vị ngọt tự nhiên của ngô, hòa quyện với mùi thơm hương trái cây và một chút hương cỏ mùa đồng cỏ Sapa tạo nên một hương vị độc đáo và đặc trưng cho rượu ngô Sapa. Không chỉ là một loại thức uống, rượu ngô còn mang trong mình giá trị văn hóa và truyền thống sâu sắc của người dân Sapa.

Địa điểm mua rượu ngô Sapa chất lượng:

  • Cửa hàng rượu Sapa Quốc Cường : 74 Thạch Sơn, Thị Trấn Sa Pa, Lào Cai
  • Cửa hàng rượu Tây Bắc Sapa: 09 Thác Bạc, Sa Pa, Lào Cai
  • Siêu thị đặc sản Tây Bắc ở Sapa: Đường N1 tổ 3B, Sa Pa, Lào Cai

9. Thắng Cố Sapa

thang-co-sapa Nguồn ảnh: hmongquan
Vi vu chợ tình hay chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ – thắng cố. Giải thích một cách đơn giản, thắng cố là món canh được làm từ thịt bò, thịt trâu, nội tạng ngựa, xương hầm, rau cải sống cùng nhiều gia vị đặc biệt – tương tự như các loại lẩu lòng bò, lẩu lòng lợn ở miền Nam Việt Nam. Đây thực chất là món ngon truyền thống của người H’Mông, du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm. Thắng cố thường được nấu trong chảo lớn, màu sậm, béo ngậy và có vị đắng thanh của nguyên liệu dịch lòng non ngựa – cực kỳ “hợp cạ” với thời tiết lạnh giá ở Sapa. Người dân địa phương thường nói vui rằng đã đi Sapa mà chưa thưởng thức thắng cố thì chưa được về. 

Địa chỉ bán thắng cố Sapa ngon: 

  • A Quỳnh Sa Pa: 15, Thạch Sơn, Sa Pa
  • Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sa Pa
  • Ngọc Cừ: Lương Khánh Thiện, P. Duyên Hải, Lào Cai

10. Thịt Trâu Gác Bếp Sapa

thit-trau-gac-bep-sapa Nguồn ảnh: docbaoonline
Thịt trâu gác bếp không chỉ là đặc sản Sapa nổi tiếng mà còn được nhiều du khách mua về làm quà tặng bạn bè, người thân. Thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc đặc trưng đến từ nhiều loại gia vị. Mặc dù khá kén người ăn, thịt trâu gác bếp Sapa lại rất được lòng giới mộ điệu ẩm thực bởi vị ngọt thịt đậm đà, cực kỳ “hao rượu”. Món ngon Sapa này có giá từ 800.000đ/kg tuỳ loại. 
Người ta thường hấp hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chẳm chéo. Bạn cũng có thể nhúng thịt trâu gác bếp qua nước rồi đem nướng lại, xé nhỏ và vắt thêm một ít nước chanh tắc chua chua. Hương vị phải nói là đậm đà khó quên.

Mua thịt trâu gác bếp Sapa ở đâu?

  • Chợ đêm Sapa trên đường Điện Biên Phủ 
  • Viet’s Farm: 26, Đồng Lợi, Sapa
  • Cơ sở A Thịnh: đường Cầu Mây, Sapa
READ  Chùa Bích Động, Ngôi Chùa Cổ Kính Trên Núi Đá Trường Yên

11. Thịt Lợn Cắp Nách

mon-an-sapa Nguồn ảnh: Toplist.vn
Thịt lợn cắp nách được làm từ giống lợn nuôi thả rông của đồng bào dân tộc Mông, vốn có kích thước khiêm tốn chỉ tầm 5kg đến 6kg mỗi con. Khi họp chợ phiên, người ta thường “cắp nách” lợn mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ tai vừa đáng yêu này. 
Nói về hương vị của món thịt lợn cắp nách Sapa thì chỉ có bốn chữ để hình dung: “nhỏ nhưng có vỏ”. Do thường xuyên được chạy nhảy vận động, thịt lợn dai mềm, săn chắc với phần thịt – mỡ xen kẽ, ngon nhất là khi được nướng trên than hồng đến khi lớp da chín vàng, giòn rụm. Được quay quần bên đống lửa, thưởng thức thịt lợn cắp nách và uống rượu táo mèo là thú vui đầy sảng khoái của người dân địa phương. 

Đi đâu ăn thịt lợn cắp nách ngon ở Sapa?

  • Quán A Phủ: 15 Fansipan, Sapa
  • Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sapa
  • Dũng Trâu: 85, Xuân Viên, Sapa
  • Phương Ngoan: 13C, Nguyễn Huệ, Sapa

12. Cơm Lam

mon-ngon-sapa Nguồn ảnh: baomoi
Nổi tiếng với hình ảnh các thửa ruộng bậc thanh xanh mơn mởn trải dài từ đèo cao, không quá bất ngờ khi cơm lam góp mặt trong danh sách đặc sản Sapa trứ danh. Cơm lam đơn giản là gạo được nướng chín trong ống nứa trên than hồng; trong lúc chế biến, ống nứa phải thường xuyên được xoay để cơm chín đều. Nhờ vào phương pháp đặc biệt này, hạt cơm hấp thụ được hết hương thơm từ tre nứa mà vẫn giữ được vị ngon ngọt vốn có. Cơm lam vừa dẻo vừa mềm ngay cả khi để nguội, ăn khá giống xôi. Bạn có thể ăn cơm lam với muối mè rang hay giò lụa, thịt nướng… đều ngon. 
Nói nhỏ #teamFindy nghe: không chỉ nổi tiếng ở Sapa, cơm lam cũng là món ăn ngon ở Đà Lạt được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích đấy. 

Các quán cơm lam ngon ở Sapa: 

  • The Hill Station Singnature Restaurant Sapa: 37, Fansipan, Sapa
  • Red Dao: 4B, Thác Bạc, Sapa 
  • A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Sapa
  • Cầu Mây: 92, Ngũ Chỉ Sơn, Sapa
  • Buffalo Bell: 25, Cầu Mâu, Sapa

13. Cá Hồi Vân

ca-hoi-sapa Nguồn ảnh: pixabay
Nếu cho rằng cá hồi là món ngon của riêng miền biển đảo thì bạn nhầm hơi bị to rồi đấy. Cá hồi Sapa còn được gọi là cá hồi vân hoặc cá hồi ráng, thường sống trong vùng nước đọng có nhiệt độ thấp. 
Thịt cá hồi vân màu đỏ cam bắt mắt, từng thớ từng thịt săn chắc xếp đều tăm tắp, béo mềm nhưng không hề ngậy mùi mỡ. Bạn có thể ăn cá hồi vân theo kiểu sashimi (cá sống chấm mù tạt), trộn gỏi, nấu tiêu, nướng mọi… đều ngon. Một trong những món ngon Sapa được lòng du khách nhất – phải nhắc đến – là lẩu cá hồi. Thịt cá hồi tươi roi rói hoà quyện cùng nước dùng chua ngọt, nhúng lẩu cùng với đủ loại rau tươi Tây Bắc. Hương vị phải nói là “ăn một miếng mà vương vấn cả đời”. 

Địa chỉ bán cá hồi vân ngon – bổ – rẻ ở Sapa:

  • Song Nhi: Thác Bạc, Sapa
  • Nhà hàng cá hồi Sapa: 039, Xuân Viên, Sapa
  • A Phủ: 15 Fansipan, Sapa 
  • A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Sapa
  • Hoa Đào: 48, Lê Văn Tám, Sapa

14. Xôi Bảy Màu

xoi-bay-mau-sapa Nguồn ảnh: trithucvn
Xôi bảy màu là món ngon Sapa truyền thống thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết hay mùng 1 tháng 7 âm lịch hằng năm. Bảy màu xôi: đỏ tươi, đỏ sẫm, nâu, tím, vàng, xanh cửu long và xanh lá đại diện cho bảy tháng liền kháng chiến trường kỳ của dân tộc Nùng Dín, nhằm tôn vinh chiến tích vẻ vang và tri ân những người anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến chống quan xâm lược. 
Gạo nấu xôi bảy màu phải là loại gạo nếp ngon, có hạt tròn, dài và mẩy. Tuy trông sặc sỡ nhưng màu sắc của xôi hoàn toàn được lấy từ nguyên liệu thiên nhiên như cây hoa vàng, lá xôi đũa, tro bếp, lá xôi hoa…. Nhờ vậy, mỗi màu xôi sẽ có hương thơm và vị ngon ngọt tự nhiên rất đặc trưng, dù bình dị nhưng chẳng bị mờ nhạt trong nền ẩm thực Sapa muôn màu muôn vẻ. 

READ  Kinh Nghiệm Đi Vinpearl Safari Phú Quốc Từ A Đến Z

Nơi bán xôi bảy màu ngon ở Sapa

  • Xôi Bà Bầm: đường Mường Hoa, Sapa – trước trạm y tế của thị trấn. 
  • Anh Dũng: 06, Xuân Viên, Sapa
  • Hoa Đào: 48, Lê Văn Tám, Sapa
  • Ẩm thực Sapa: 545, ngõ khách sạn Victoria Xuân Viên, Sapa

15. Rau Củ Tây Bắc

dac-san-sapa Nguồn ảnh: pixabay
“Đã đi du lịch thì tội tình gì phải ăn rau?!” – đừng vội vàng kết luận để rồi bị thiệt thòi, #teamFindy nhé. Với lợi thế khí hậu quanh năm mát mẻ, Sapa là vùng đất hứa của vô số loại rau củ ôn đới như xà lách, súp lơ, cà rốt, su su, ngồng cải, ngồng tỏi, nấm hương, măng tây, măng rừng….
Rau củ ở đây chẳng những có kích cỡ lớn, chắc nịch, tươi ngon mà còn dồi dào chất dinh dưỡng. Dù dùng để nấu súp, nhúng lẩu, xào chay hay hầm thịt đều đủ đủ sức làm hài lòng ngay cả thực khách khó tính nhất. Bạn không cần phải lo ngại về việc lên cân vù vù sau chuyến đi chơi đâu. Rau củ Tây Bắc được bán tại hầu hết các khu chợ, nhà hàng hay quán ăn ở Sapa với giá cực kỳ “hạt dẻ”. Gọi ngay một đĩa cải mèo xào nấm hương chấm xì dầu thôi.

16. Cá Suối Nướng

dac-san-sapa Nguồn ảnh: pixabay
Cá suối Sapa thường sống thành đàn, có kích thước nhỏ chỉ cỡ bàn tay hoặc cán dao. Bù lại, thịt cá tự nhiên ngon ngọt, săn chắc và không bị tanh. “Oanh tạc” bản đồ ẩm thực Sapa, sảng khoái nhất là được bắt và nướng cá ngay bên bờ suối. Hít hà không khí trong lành mát mẻ, lắng nghe tiếng nước chảy, ăn một miếng cá nướng đậm đà rồi làm ấm người bằng chút rượu San Lùng Tây Bắc. Quả thực là trải nghiệm tự do tự tại hiếm có trên đời. Nếu không có thời gian đi bắt cá, bạn có thể ăn cá suối tại các nhà hàng ở Sapa. Bên cạnh cá suối nướng thì cá suối chiên giòn cũng rất được lòng giới thực thần đấy. 

Nhà hàng cá suối nướng ngon ở Sapa:

  • Chapa: 40, Cầu Mây, Sapa
  • Thái Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, Sapa
  • Hoàng Minh: 23-24, khu ẩm thực Sapa, Sapa
  • Sapa Lotus: 34, Cầu Mây, Sapa

17. Gà Đen Sapa

ga-den-sapa Nguồn ảnh: vnexpress
Gà đen là tên gọi khác của giống gà ác, được nhiều gia đình H’Mông nuôi thả vườn. Đặc điểm nhận dạng của loài gà này là sắc đen tuyền từ lông, thịt đến xương. Gà đen có tầm vóc nhỏ, mỗi con chỉ nặng tầm 200g – 300g. Đây là món ngon bài thuốc nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian, thường được dùng để chữa trị các chứng bệnh như tỳ hư, chán ăn, rối loạn kinh nguyệt, nóng trong người, đau nhức xương cốt… hoặc bồi bổ dinh dưỡng cho người già, người mới ốm dậy.
Ở Sapa, người ta chuộng nhất là ăn gà đen nướng mật ong. Da gà dai, thịt mềm chắc và đậm vì, ăn kèm muối tiêu chanh hay lá bạc hà chắc chắn mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ ở xứ sở mù sương. 

READ  Vườn Quốc Gia Cúc Phương, Tọa Độ Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn

Ăn gà đen Sapa ở đâu ngon? 

  • Hoàng Minh: 23 -23, khu ẩm thực Sapa, Sapa
  • Sapa Smile: 18, Cầu Mây, Sapa
  • Thắm Thắng: Km7, Quốc lộ 4D, Lào Cai
  • Hưng Thịnh: 356 – 358, An Dương Vương, Lào Cai

18. Rượu Táo Mèo

ruou-tao-meo-sapa Nguồn ảnh: Báo Khoa học và Phát triển
Nguyên liệu chính làm nên rượu táo mèo Sapa thượng hạng là quả táo mèo (hay còn có tên quả sơn tra) mọc ở vùng núi phía Bắc. Ôm trọn linh khí núi rừng, táo mèo hoang dã có vị đắng chát và chua ngọt độc nhất vô nhị, khi ngâm rượu sẽ tạo ra hương thơm và màu vàng cánh gián rất đặc trưng. 
Không quá lời nếu bảo rằng mọi món ăn ở Sapa đều trở thành cực phẩm nếu thưởng thức cùng một ly rượu táo mèo. Ngay trong ngụm rượu đầu tiên, mọi giác quan dường như bừng tỉnh bởi cái cay nồng và mùi thơm hăng hắc, theo sau đó là vị ngọt lưu luyến nơi đầu lưỡi. Rượu táo mèo còn có công dụng trị đau đầu, chóng mặt, giúp an thần, dễ ngủ nên thường được du khách mua về nhà biếu người thân, bạn bè. 

Nơi bán rượu táo mèo ngon ở Sapa:

  • Quốc Cường: 74, Thạch Sơn, Sapa
  • Hợp tác xã rượu H’Mông: 130, Điện Biên Phủ, Sapa
  • Rượu Tây Bắc: 09, Thác Bạc, Sapa

19. Hồng Táo

mon-ngon-sapa
Hồng táo (hay táo tàu, táo đỏ) là loại táo được trồng rộng rãi ở khu vực Địa Trung Hải. Tuy nhiên, ở Sapa, loại trái cây này cũng rất được du khách yêu thích bởi hương vị giòn ngọt, thơm ngon, giá thành rẻ. Hồng táo chín có lớp vỏ mỏng màu nâu đỏ, thịt quả trắng và mọng nước. Đây là phiên bản “tươi” của loại táo khô mà các dì, các mẹ thường dùng để nấu ăn, nấu chè hoặc hãm trà. Dù có giá thành “hạt dẻ” nhưng hồng táo lại mang theo rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, ví dụ như thải độc, trẻ hoá làn da, tăng cường hệ miễn dịch và bổ gan, thận.

20. Khâu nhục

mon-ngon-sapa Nguồn ảnh: Điện Máy Xanh
Khâu nhục là món đặc sản Sapa có nguồn gốc từ người Khách Gia và người Quảng Đông (Trung Quốc); sau khi đến Việt Nam, đã “nhập gia tuỳ tục” và biến đổi dưới sự sáng tạo của người dân tộc Tày và Nùng. Đây là món ăn thường thấy trong ngày Tết, có cách chế biến tương tự như món thịt kho nhưng được tẩm ướp bằng các gia vị độc đáo của vùng cao nguyên. Vị thơm béo của thịt ba chỉ và cái mặn mà của cải muối hoà quyện, kết hợp cùng cơm nóng thì quả thực là “mỹ vị nhân gian”. #teamFindy đừng bỏ qua nhé.

21. Páu Plâu

mon-ngon-sapa Nguồn ảnh: Điện Máy Xanh
Páu plâu là món ngon Sapa cực kỳ “hợp cạ” với người thích đồ ngọt. Để làm được món bánh dày công phu này, người đầu bếp phải chọn ra những hạt nếp căng tròn nhất rồi mang đi giã nhuyễn thủ công; sau đó; phơi nắng đến độ vừa đủ. Bánh dày Páu plâu thường có nhân đậu xanh xốp mềm, nướng hoặc hấp lên ăn kèm với mật ong thì ngọt bùi, dễ dàng “gây thương nhớ”.

22. Páu Pò Cừ

mon-ngon-sapa Nguồn ảnh: Unsplash
Phải đi du lịch Sapa vào độ tháng 4 hay tháng 5 âm lịch, bạn mới được thưởng thức bánh ngô Páu pò cừ có hương vị “chuẩn chỉnh” nhất. Cách làm món ăn vặt nổi tiếng Sapa này tính ra cũng không qua phức tạp. Bạn chỉ việc chọn ra những quả ngô ngon rồi tách lấy hạt, băm nhuyễn hoặc xay thành bột ngô; sau đó, thêm một ít muối (nếu thích) rồi dàn đều lên chảo nóng để rán chín. Páu pò cừ đích thị là món ăn Sapa cực kỳ phù hợp cho những ngày se lạnh.

READ  9 Tour Hà Giang Không Thể Bỏ Lỡ Dành Cho “Dân Phượt”

23. Páu Cò

Tại Sapa, khi thời tiết ấm áp một chút (độ từ tháng 6 đến tháng 10), các chị các mẹ lại rủ nhau làm Páu cò hay còn gọi là bánh Đao. Đây là món ăn vặt được làm từ đao và bột nếp, có hương vị dẻo ngọt, thơm mát rất dễ chịu. Bụng đang đói sau một buổi leo núi ở Sapa mà có ngay chiếc bánh Đao thơm dẻo thì còn gì bằng, #teamFindy nhỉ?

24. Mèn Mén

mon-ngon-sapa Nguồn ảnh: Báo Lao Động
Mèn mén là món đặc sản Sapa thường được tìm thấy ở các phiên chợ của người Mông. Để làm là món Mèn mén, người ta cần chọn ra những hạt ngô tẻ tròn và mẩy nhất, xay trong những cối xay đá truyền thống; sau đó, mang ngô đi trộn cùng với bột và một chút nước. Mèn mén sẽ được hấp tất cả hai lần, trước khi được vò tơi mịn. Mỗi công đoạn làm ra món mèn mén đều đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm, với kỹ thuật chế biến thay đổi tuỳ theo từng loại nguyên liệu. Bạn có thể thưởng thức Mèn mén cùng với cơm hay trộn chung với bún hoặc mì, đều tròn vị thơm dẻo của hạt ngô Tây Bắc.

25. Cốn Sủi – Cuốn Sủi

mon-ngon-sapa
Nhắc đến đặc sản Sapa thì không thể bỏ qua Cốn Sủi (hay còn được biết đến với tên Cuốn Sủi). Đây cũng là một món ngon Tây Bắc nữa được du nhập từ Trung Quốc, được làm từ sợi bánh phở dai mềm ăn cùng nước xốt sệt đậm đà. Tuỳ theo khẩu vị người bán mà phần “toppings” của Cốn Sủi sẽ biến hoá đa dạng. Tuy nhiên, các món thường thấy thấy sẽ là thịt lợn thái sợi, rau cải muối băm nhuyễn, giá, trứng luộc, sa tế và một chút rau thơm.

Các địa chỉ bán Cốn Sủi – Cuốn Sủi ngon ở Sapa

  • Cốn Sủi Ông Há: 436 Đường Điện Biên Phủ, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai 31000

Vài Tuyệt Chiêu “Ăn Sạch” Đặc Sản Sapa

  • Chăm chỉ tham gia chợ phiên, chợ tình Sapa để thưởng thức nhiều món ăn ngon, quà vặt mà chỉ có “thổ địa” mới biết. 
  • Thời tiết ở Sapa rất lạnh và thay đổi thất thường, #teamFindy nên trang bị thêm áo ấm để tự do khám phá mà vẫn đảm bảo sức khoẻ.
  • Thuê xe máy ở Sapa để tha hồ vi vu đến các quán ăn nổi tiếng hay săn tìm địa điểm ăn uống ngon – bổ – rẻ. Đặt thuê xe ở Findy để nhận được giá tốt nhất. 

Thuê Xe Máy Ở Sapa

  • Kết hợp khám phá ẩm thực Sapa với nhiều tour du lịch Sapa trong ngày đang có giá ưu đãi độc quyền ở Findy Vietnam.

Bạn đã thưởng thức được bao nhiêu đặc sản Sapa trong danh sách phía trên rồi? Các thực thần chân chính đừng bỏ qua danh sách đặc sản Tây Bắc, đặc sản Phú Yên, món ngon Đà Nẵng, đặc sản Đà Lạt, món ăn ngon Nha Trang, đặc sản Phú Quốc, món ngon Mũi Né… do Findy sưu tầm nhé. 
Quyết tâm thưởng thức hết các món ngon, đặc sản Sapa, tại sao không?
CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button